Sự tinh hoa trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Văn hoá ẩm thực Nhật Bản những điều bạn nên biết

Những món ăn Nhật Bản rất làm vừa lòng mọi người có cơ hội đến Nhật Bản học tập và làm việc hay đi du lịch.

Trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản nhiều món ăn tượng trưng như một lời chúc, biểu đạt tình cảm với 1 ai đó , đáng kể đến là rượu sake để trừ tà khí và kéo dài tuổi thọ, món đậu phụ chúc mạnh khỏe, món trứng cá tuyết nướng chúc gia đình đông vui, món sushi cá tráp biển chúc sung túc thịnh vượng, món tempura chúc trường thọ, còn món tôm biểu trưng cho sự trường thọ, lưng tôm càng cong càng trường thọ.

Giá trí triết lý ẩm thực trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Văn hóa Nhật rất coi trong triết lý ẩm thực, và tuân theo quy tắc “tam ngũ”: ngũ vị, ngũ sắc, ngũ pháp. Ngũ vị bao gồm: ngọt, chua, cay, đắng, mặn. Ngũ sắc có: trắng, vàng, đỏ, xanh, đen. Ngũ pháp là: sống, ninh, nướng, chiên và hấp.

Giá trị dinh dưỡng

Người Nhật rất coi trọng những sức khỏe và chú ý đến sức khỏe, chúng được thể hiện rõ nhất trong cách chế biến thức ăn. Bữa ăn không thể thiếu đậu nành và các thực phẩm chế biến từ đậu nành như miso (tương đặc), tofu (đậu hũ tươi), natto Nhật Bản giúp ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn mạch máu; hạt vừng đen giúp kích thích hoạt động của não, mơ chua umeboshi để lọc máu, rong biển kombu giúp giảm lượng cholesterol, chè tươi giúp chống lão hóa tế bào.

Người Nhật thích món ăn tươi sống

Nhắc đến Nhật là nhắc đến món cá sống, những lát cá có chiều rộng khoảng 2.5 cm, chiều dài 4 cm và dày chừng 0.5 cm ăn cùng mù tạt, gừng, củ cải trắng, tảo biển cuộn tròn trong lá tía tô chấm trong nước tương ngọt Nhật Bản và tương ớt. “Cảm giác cay xộc đến tận óc, nghẹt thở”- đó là những nhận xét của khách du lịch Nhật Bản khi được mời ăn món này.

1

Chế biến món ăn theo mùa

4 màu xuân hạ thu đông người Nhật có những món ăn tương ứng: Mùa xuân, người Nhật ăn món cá shirouo và đón mùa anh đào nở bằng bánh sakura mochi và gạo anh đào. Mùa hè, người Nhật ăn nhiều món ăn mát lành như món lươn, cà tím nướng, đậu edamame, mì lạnh, cá ngừ, cá ayu. Mùa thu người Nhật ăn khoai lang nướng, món lăn bột chiên tempura và loại bánh nama-gashi hình quả hồng chín hoặc hình bạch quả, bào ngư, dưa chuột và măng. Mùa đông người Nhật ăn lẩu, canh oden và món chè đậu, ăn bánh higashi có hình tuyết và quýt.

2

Đến làm việc tại Nhật Bản đừng quên ăn những món ăn đậm giá trị triết lý cuộc sống và nhiều giá trị dinh dưỡng của đất nước này, bạn nhé.