Khan hiếm lao động: Doanh nghiệp trong nước về tận bản tuyển lao động

Khan hiếm lao động tại chỗ, nhiều doanh nghiệp TP HCM, Bình Dương và Đồng Nai cử người tới buôn làng, thôn xóm các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên… tuyển công nhân.

Mở rộng sản xuất nên Công ty cổ phần Taekwang Vina ở Đồng Nai cần hơn 3.000 công nhân. Yêu cầu ứng viên “trong độ tuổi lao động, biết đọc, viết”, nhưng qua các kênh như phỏng vấn tại nhà máy, sàn giao dịch việc làm, liên hệ doanh nghiệp giải thể, sa thải công nhân… mà nhiều tháng trời công ty không tuyển đủ.

Anh Chu Bảo Hiếu (áo đen) gửi thông tin tuyển dụng cho nhóm bạn trẻ ở Đăk Lăk. Ảnh: An Phương.

Anh Chu Bảo Hiếu (áo đen) gửi thông tin tuyển dụng cho nhóm bạn trẻ ở Đăk Lăk. Ảnh: An Phương.

Nhằm bù đắp lực lượng nhân công thiếu hụt, Taekwang Vina cử người về các vùng sâu vùng xa của 14 tỉnh thành đông dân tìm người. Vừa hoàn thành đợt tuyển dụng tại xã Ea Khal, huyện Ea H’leo, Đăk Lăk cuối tháng trước, anh Chu Bảo Hiếu – bộ phận nhân sự công ty kể hơn chục ngày cắm chốt ở bản nhóm đã thu hút được 20 công nhân.

Để tạo điều kiện cho nhóm tuyển dụng, trước đó Công ty Taekwang Vina gửi thông tin đến ngành lao động tỉnh Đăk Lăk. Nhóm anh Hiếu gồm 4 người, trong đó có 3 công nhân người địa phương, mang giấy giới thiệu, trực tiếp làm việc với chính quyền huyện, xã. Để bà con tin tưởng, các buổi nói chuyện đều có cán bộ xã nói được tiếng dân tộc đi cùng.

“Việc đưa chính công nhân đã làm việc ở nhà máy về quê chia sẻ chính là “người thật việc thật” nhằm giải đáp thắc mắc tiền lương, chế độ, thời gian làm việc để dân bản tin tưởng”, anh Hiếu nói và cho biết sau 2 tháng triển khai cách làm này ở nhiều tỉnh thành, công ty tuyển được hơn 700 lao động.

Người trúng tuyển được công ty đưa xe lên đón, thu nhập 7 triệu đồng mỗi tháng, có chế độ bảo hiểm, phép năm. Ngoài ra, 3 tháng đầu họ được lo chỗ ở, hỗ trợ tiền sinh hoạt, tặng gạo, mì tôm… “Cách làm này tốn nhiều chi phí nhưng đem lại hiệu quả nên công ty sẽ thực hiện lâu dài”, ông Đinh Sỹ Phúc, Chủ tịch Công đoàn Công ty Taekwang Vina cho hay.

Nhân viên Công ty Taekwang Vina về nhà người dân ở xã Ea Khal, huyện Ea H’leo, Đăk Lăk, để tuyển dụng.
Nhân viên Công ty Taekwang Vina về nhà người dân ở xã Ea Khal, huyện Ea H’leo, Đăk Lăk, để tuyển dụng.

Cơ duyên để chị Mỹ Vân, 37 tuổi, nhà ở thị trấn Hiệp Hòa, huyện Đức Hòa, Long An gắn bó Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (hơn 65.000 người) ở quận Bình Tân (TP HCM) cũng từ buổi tuyển dụng tại địa phương. Công ty cử người tới vùng quê nhiều tỉnh miền Tây, dùng loa phóng thanh tuyển dụng, thông tin mức lương, chế độ bảo hiểm xã hội, y tế…

“Ở quê làm gì để mỗi tháng thu nhập 6 triệu đồng, lại còn được đóng bảo hiểm”, chị Vân bàn với chồng và quyết định cùng hơn chục chị em trong xóm nộp hồ sơ. Trúng tuyển, chị trở thành một trong hơn 15.000 công nhân khắp các tỉnh Long An, Bến Tre, Tiền Giang… hàng ngày theo xe đưa đón lên TP HCM làm cho PouYuen.

Việc tuyển dụng tại địa phương được Công ty PouYuen tiến hành nhiều năm qua, chủ yếu ở các tỉnh miền Tây. Bộ phận nhân sự sẽ liên hệ chính quyền địa phương để được hỗ trợ. Hiện, cách tuyển này bị dừng do ảnh hưởng Covid-19. Tuy nhiên nếu lao động tại chỗ khan hiếm, công ty sẽ áp dụng cách này cho đợt tuyển 3.000 công nhân sắp tới.

Đi xa hơn để tìm người cũng là cách làm của Công ty PouSung Việt Nam, huyện Trảng Bom (Đồng Nai). Phần lớn trong số 10.000 công nhân hiện làm việc được công ty tuyển ở các xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận… Sắp tới với nhu cầu gần 7.000 lao động, công ty sẽ về các vùng xa hơn, tới những địa phương chưa phát triển công nghiệp để tìm kiếm công nhân.

Công nhân ở các vùng xa của Công ty PouSung tan ca, về nhà bằng xe đưa đón. Ảnh: An Phương.

Công nhân ở các vùng xa của Công ty PouSung tan ca, về nhà bằng xe đưa đón. Ảnh: An Phương.

Việc doanh nghiệp phải về các vùng sâu, vùng xa mới tuyển được nhân công do nhu cầu lao động tại chỗ đang khan hiếm. Tại TP HCM, theo ông Đỗ Thanh Vân, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động thành phố, 3 tháng đầu năm nay, các doanh nghiệp muốn tuyển 45.000 lao động nhưng chỉ gần 20.000 người có nhu cầu tìm việc làm. Trong số người tìm việc, tỷ lệ lao động phổ thông chỉ chiếm khoảng 7%.

Tại Bình Dương, phía trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh đánh giá những tháng đầu năm doanh nghiệp luôn “khát” lao động phổ thông. Ba tháng qua có hơn 1.200 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng hơn 42.000 lao động, nhưng chỉ có hơn 17.000 người đến trung tâm để tìm việc.

Thông tin từ Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Nai, thời gian gần đây lao động tại chỗ không mặn mà với các công ty dệt may, da giày nên nhà máy khó tuyển người. Do đó nhiều doanh nghiệp nhờ ngành lao động tỉnh kết nối với các tỉnh thành còn nguồn lao động phổ thông dồi dào để mở các chương trình tuyển dụng.

Lê Tuyết, VNE