Tăng cường hợp tác xuất khẩu lao động sang Ả rập Xê út

Xuất khẩu lao động: Ngày 6/5/2013, ông Alfahaid Ahmed Fahadi – Thứ trưởng Bộ Lao động Ả rập Xê út thăm Việt Nam và có cuộc gặp với lãnh đạo Bộ LĐ TB&XH, thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa. Tại buổi gặp gỡ, ông Alfahaid Ahmed Fahadi đánh giá cao mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa 2 nước trong thời gian qua đặc biệt trong lĩnh vực lao động việc làm.

Ông Alfahaid Ahmed Fahadi cho biết mục đích chuyến thăm lần này của ông là cùng với Bộ LĐTBXH thảo luận để làm rõ các vấn đề xung quanh bản dự thảo hợp tác lao động trên lĩnh vực lao động giúp việc gia đình mà phía Ả rập Xê út đã gửi cho Việt Nam từ trước, để có thể ký kết trong thời gian sớm nhất.
Tại Ả rập Xê út, hiện nay nhu cầu về lao động, đặc biệt là lao động giúp việc gia đình ở Ả rập Xê út là rất lớn, nước này luôn có những chính sách cởi mở để thu hút lao động lao động nước ngoài, đặc biệt là lao động Việt Nam. Bên cạnh đó, Ả rập Xê út cũng rất quan tâm đến việc xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như hành lang pháp lý, vì vậy người lao động nước ngoài tại đây sẽ được làm việc trong môi trường tốt và được đảm bảo đầy đủ quyền lợi.
Việt Nam và Ả rập Xê út chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1999. Từ đó đến nay, quan hệ hợp tác giữa hai  nước đã phát triển nhanh chóng trên mọi lĩnh vực. Về hợp tác lao động, hiện nay Việt Nam có khoảng gần 1,6 vạn lao động đang làm việc tại Ả rập – Xê út trong các lĩnh vực như xây dựng công trình, khai thác chế biến dầu khí, cơ khí, sản xuất nông nghiệp và các hoạt động dịch vụ khác. 

Lao động giúp việc gia đình vẫn là lĩnh vực nhạy cảm của Việt Nam, mặc dù đã ký kết với các nước ở khu vực như ở Đài Loan, Malaysia, Hàn Quốc,… hơn chục năm nay, vì lĩnh vực này có đặc thù khác biệt so với lao động làm việc trong các lĩnh vực khác. Vì vậy Thứ trưởng đề nghị hai bên phải cùng làm rõ các vấn đề trong bản dự thảo để làm sao bảo đảm được quyền cũng như nghĩa vụ cho người lao động Việt Nam sang làm việc trong lĩnh vực giúp việc gia đình ở Ả rập Xê út. Thứ trưởng cũng đề nghị nước bạn cùng phối hợp với Việt Nam để tổ chức các diễn đàn hợp tác lao động để các doanh nghiệp 2 nước có thêm cơ hội gặp gỡ trao đổi, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau.
Nhân dịp này, Thứ trưởng cũng mời ông Alfahaid Ahmed Fahadi và các thành viên trong đoàn cùng đi thăm một số công ty xuất khẩu lao động của Việt Nam để hiểu hơn về quy trình cũng như cách thức tuyển chọn, quản lý lao động của Việt Nam. Các cơ quan chuyên môn của 2 nước sẽ cùng thảo luận để làm rõ các vấn đề trong bản dự thảo hợp tác, để có thể thống nhất và đi đến ký kết hợp tác lao động trong lĩnh vực lao động giúp việc gia đình trong thời gian sớm nhất.

Nguồn: Trang tin Bộ LĐ TB&XH

ATK tổng hợp