Nhật Bản tăng cường bổ sung lao động nước ngoài

Nhật Bản đang có cuộc thảo luận đưa công nhân ngành công nghiệp từ Việt Nam và Ấn Độ sang đất nước này làm việc.

    Hiên nay, nhu cầu tuyển công nhân làm việc tại Nhật Bản đang rất lớn, đất nước Nhật Bản tạo điều kiệu cho các lao động nước ngoài tới Nhật Bản làm việc. Nhằm thu hút lao động từ các nước đến làm việc, Nhật Bản đưa ra nhiều chính sách lớn cho người lao động.
Đây sẽ là cơ hội rất lớn cho lao động Việt Nam có nhu cầu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản làm việc.
800x-1_gbvk
Hai trợ lý của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho hay quốc gia Đông Á đang lên kế hoạch đưa thêm nhiều lao động ngoại đến đất nước nhằm hỗ trợ lực lượng lao động nội địa vốn đang thu hẹp lại.
Theo Bloomberg, nghị sĩ Masahiko Shibayama, người từng ở vị trí cố vấn đặc biệt cho Thủ tướng Nhật Bản, cho hay trong cuộc phỏng vấn tại Singapore hôm nay 16.9 rằng nhiều chính sách hiện được xem xét để tăng gấp đôi số lao động nước ngoài tại Nhật Bản.
“Có lẽ rất nhiều chiến lược sẽ được thông qua trong vài năm tới. Tôi không nghĩ rằng đó là mục tiêu của chính phủ, song theo ý kiến cá nhân tôi, tăng gấp đôi số lượng lao động ngoại quốc là không thể tránh trong tình hình thị trường toàn cầu hiện tại. Chúng tôi phải hình thành hệ thống bền vững để chấp nhận thêm ngày càng nhiều lao động nước ngoài”, Shibayama nói.
Nhập cư thường được đề xuất làm giải pháp cho cuộc khủng hoảng nhân khẩu học Nhật Bản, với một xã hội già có tỷ lệ sinh thấp. Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố sẽ không để số dân rơi xuống dưới 100 triệu người từ mức 127 triệu người hiện tại, dù ý tưởng đưa thêm người nước ngoài nhập cư vào Nhật chưa bén rễ vì nhiều lo ngại về tác động tiềm năng lên một xã hội tương đối khép kín.
Đến năm 2030, 56 nước trên thế giới sẽ có nhiều người ở độ tuổi từ 65 trở lên hơn là trẻ em dưới 15 tuổi.
Trong cuộc phỏng vấn khác hôm 15.9, Yasutoshi Nishimura, cố vấn của ông Abe kiêm cựu Thứ trưởng kinh tế, cho biết chính phủ đã lên kế hoạch thông qua một dự luật vào mùa thu năm nay, mở rộng hệ thống “thực tập sinh” nước ngoài. Theo đó, người lao động ngoại quốc được phép nhập cảnh trong thời gian hạn chế. Các loại thị thực mới dành cho những ngành thiếu hụt lao động cũng được xem xét.
Hiện có 190.000 người nước ngoài đang làm việc tại Nhật theo hệ thống nói trên, Nishimura cho hay tại văn phòng làm việc ở Tokyo. Luật mới sẽ cho phép người tham gia hệ thống ở lại đến 5 năm, tăng từ mức 3 năm hiện hành. Ngoài ra, luật mới cũng cho phép các công ty có nhiều thực tập sinh hơn trong bộ máy nhân sự, cho phép người lao động nước ngoài được tuyển vào thêm nhiều lĩnh vực kinh doanh. Bên cạnh đó, giám sát vận hành hệ thống cũng sẽ được cải thiện.
Hiện ở Nhật Bản cũng có cuộc thảo luận bàn việc đưa công nhân ngành công nghiệp công nghệ từ Ấn Độ và Việt Nam sang nước này. Theo Shibayama, du lịch nở rộ giúp Nhật Bản thay đổi thái độ với những người nước ngoài. “Chúng tôi đang đón rất, rất nhiều du khách quốc tế, và tôi nghĩ rằng người Nhật ít hoài nghi hơn về việc để nhiều người nước ngoài đến Nhật Bản. Tình hình sẽ được thay đổi từng bước”, ông Shibayama nói.