Nhật Bản được cho là thị trường xlkđ tốt nhất năm 2015

Nhật Bản được cho là một thị trường xuất khẩu lao động tiềm năng nhất trong những năm trở lại đây : Thu nhập cao , chế độ bảo hiểm và an sinh xã hội tốt , quyền lợi được đảm bảo cùng các điều kiện tuyển dụng dễ dàng . Đây là những điều kiện vô cùng thuận lợi mở ra nhiều cơ hội lớn cho người lao động Việt Nam muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trong năm 2015 .Với đặc điểm về dân số già, thiếu hụt trầm trọng nguồn lao động trẻ trong nhiều ngành nghề lĩnh vực như xây dựng, nông nghiệp, hộ lý – điều dưỡng viên…Nhật Bản đang là thị trường lao động lý tưởng số 1 cho lao động Việt Nam.

xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lao động có nghành nghề đa dạng

Theo thông tin đưa ra từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH), trong 10 tháng đầu năm 2014, số lượng người lao động Việt Nam xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc đạt 16.283 người, con số ngày tăng 1,6 lần so với cả năm 2013 và trung bình mỗi tháng có khoảng 1.600 người sang Nhật Bản lao động và làm việc trong các lĩnh vực như điện tử, gia công cơ khí, may công nghiệp, chế biến thủy – hải sản, nông nghiệp…

Mức thu nhập trung bình của người lao động Việt Nam tại Nhật từ khoảng 20-40 triệu đồng/tháng (tùy vùng), chưa kể tăng ca, làm thêm giờ.

xuat khau lao dong nhat ban 1

Do dân số Nhật Bản có tỉ lệ già hóa cao nên đất nước này cần một lượng lớn lao động trong lĩnh vực dịch vụ: Chăm sóc người già, lao động phổ thông và lao động nông nghiệp. Đặc biệt, lao động trong lĩnh vực điều dưỡng và hộ lý ở Nhật đang rất thiếu – khoảng 50.000 người. Tại Đông Nam Á, Việt Nam là nước thứ 3 cùng với Indonesia và Philippines được Nhật Bản đào tạo và hướng nghiệp cho hộ lý và điều dưỡng viên để sang Nhật làm việc với thời hạn 2 – 4 năm.

Trong nghành vực xây dựng, ông Toshiyuki Iwasaki – Phó Chủ tịch Tập đoàn Nohara – cho biết, Nhật Bản đang cần khoảng 150.000 lao động phục vụ việc xây dựng các công trình Olympic mùa hè 2020. Bên cạnh đó, việc kinh tế Nhật Bản đang phục hồi và kiến thiết cũng đang có nhu cầu lớn về nhân lực. Sau Olympic mùa hè 2020 thì Nhật Bản vẫn cần một lực lượng lao động lớn để phục vụ cho công cuộc tái thiết.

Học thật, làm việc nghiêm túc, chăm chỉ và cơ hội việc làm khi về nước

Trong những năm sắp tới, Nhật Bản hạn chế tuyển dụng lao động Trung Quốc và tập trung vào thị trường Việt Nam và một số nước Đông Nam Á nên người lao động Việt Nam càng có cơ hội lớn tại thị trường lao động Nhật Bản.

Tuy nhiên, theo các công ty xuất khẩu lao động thì tuy các đơn đặt hàng tuyển lao động khá nhiều, nhưng cũng là thách thức đối với người lao động Việt Nam, bởi Nhật Bản là thị trường đòi hỏi khá cao với những điều kiện khắt khe trong việc tuyển lao động .

Người lao động Việt Nam khi sang làm việc tại Nhật Bản cần phải nâng cao hơn nữa về ý thức lao động, tự khắt khe với bản than, tôn trọng kỷ luật, nôi quy doanh nghiệp, cũng như pháp luật,phong tục tập quán tại nước sở tại…. thì sẽ làm việc tất tót tại Nhật Bản.

xuất khẩu lao động Nhật Bản

Do đó các bạn lao động Việt Nam khi tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản ngoài thời gian đào tạo 4 -5 tháng về tiếng Nhật  trước và sau khóa học, mà còn được đào tạo về tập quán, văn hóa của Nhật Bản, kiến thức an toàn lao động, kỹ năng làm việc tại Nhật Bản.Nếu làm việc tốt tại Nhật Bản, NLĐ khi trở về Việt Nam được chính các DN tuyển dụng đi Nhật tạo điều kiện để làm việc đúng ngành nghề. “Thực tập sinh khi về nước có cơ hội làm việc tại các Cty của Nhật, đặc biệt là Tập đoàn Nohara. Đó cũng là phương châm của chúng tôi: Mở khóa đào tạo dành cho những thực tập sinh muốn học kỹ thuật, kỹ năng xây dựng của Nhật Bản, đào tạo nhân lực trong lĩnh vực xây dựng cho Việt Nam. Cống hiến cho sự phát triển của nền kinh tế và xây dựng của Việt Nam. Xây dựng, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, phát triển của hai nước” – ông Toshiyuki Iwasaki nhấn mạnh.