Du học Úc-Câu chuyện làm thêm của du học sinh

Hôm đó bà chủ không biết để lộn bịch canh khổ qua cho khách nào mà người đặt tới lấy thì không có. Tôi đang bào cà rốt ,bà la lớn như tát nước vào mặt “Mày để bịch canh đâu rồi,mày không để thì nó tự biến mất à?”

Bây giờ nhiều khi xài tiền không suy nghĩ,bao người khác cũng không quan tâm.  Tự dưng nhớ hồi năm ngoái mới qua Úc, mà tự ngẫm  “Sao ngay xưa mình làm trâu bò vậy!”

Ba mẹ cho 2000$ cầm theo bảo con xài tháng đầu, mấy tháng sau Ba mẹ chuyển khoản qua, con đừng đi làm ,lo mà học thôi ,giấy tờ giữ cẩn thận… Vì tôi là chúa đãng trí,hay mất tiền,mất đồ,quên trước quên sau, chỉ biết ăn ngủ học và xài tiền. Nhưng lúc bước lên máy bay tui tự hứa với bản thân ” Mình sẽ tự lập,mình sẽ ko đụng vào tiền ba mẹ nữa ”

4Ukc2DDYegUvbd4

Qua đến Úc, thấy cái gì cũng tính sang tiền Việt rồi tặc lưỡi “Đắt quá  trời,thôi coi như là mình ăn rồi đi!” … Tuần đầu, ngay thứ 4 là tui đã có công việc rồi, làm thu ngân trong shop hoa quả trái cây ở tận Point Cook.

>>Xem thêm: Thông tin du học Hàn Quốc

Sáng dậy từ 5 giờ sáng ra ga, rồi bắt tàu đi làm. Lúc đăng ký tôi nói “Em đã ở Úc 2 năm rồi” . Tối đó nhận được điện thoại thế là tui cấp tốc học tên tất cả các loại hoa quả trái cây trong 1 đêm ,lấy tiền ra ngồi phân biệt đồng 1$,2$,50c,20c,10c,5c … Tờ 100$,50$,20$,10$,5$.

Hôm đi làm bữa đầu tiên,được nhỏ người Úc hướng dẫn. Tôi làm mọi thứ răm rắp như tui đã ở Úc 2 năm như lúc khai gian. Giờ nhớ lại thấy làm việc đó vui buồn gì mặt lúc nào cũng tươi cười,miệng chào hỏi lia lịa

Công việc thứ 2, tui đi làm tiệm bánh mì Như Lan ở Footscray. 6 giờ sáng phải có mặt vì shop đó khách lúc nào cũng xếp hàng từ sáng tới tối. Tôi phải dậy từ 5 giờ sáng rồi đi bộ,vì giờ đó chưa có xe buýt. Mấy lần đầu bị cái định vị GPS, nó dắt đi 1 tiếng đồng hồ. Vẫn còn nhớ mãi ngày đầu tiên,mưa + lạnh,trùm áo khoác lên đầu vừa đi vừa tự nhủ” còn nhiều người khổ hơn mày nhiều Kỳ à , cố lên,sắp tới nơi rồi!” . Đi làm người ta cho ăn bánh mì. Tui chỉ ăn nửa ổ,nửa còn lại cất để lát đi học lấy ra ăn dặm. Ngày nào cũng như thế .

7UZKBnF8bD1DBQB

Công việc thứ 3, tui đi làm thu ngân cho 1 siêu thị người Hoa. Siêu thị khá lớn. Bên cạnh thu ngân, tôi còn phải gắn giá tiền lên từng sản phẩm .Tui tranh thủ lúc đấy, học tên từng mặt hàng. Nhiều vô kể ,cái nào khó nhớ lấy điện thoại ra chụp hình lại,rồi tối về ngồi trên tàu lẩm nhẩm. Khách hỏi món hàng gì là tui phải chỉ ngay chỗ để ở gian thứ mấy! Vì làm cho siêu thị nên đồ ăn tự túc. Tối làm về tới nhà là gần 1 giờ sáng. Phải ra bếp lụi cụi nấu ăn rồi bỏ hộp. Sáng dậy 5h30 rồi bắt tàu đi. Từ Footscray đến bến Hallam rồi đi xe buýt  20 phút nữa . Là 2 tiếng rưỡi nếu chờ xe. Ngày nào cũng thế !

Công việc thứ 4, tui làm cho nhà hàng Việt cạnh sát nhà. Hôm đó bà chủ không biết để lộn bịch canh khổ qua cho khách nào mà người đặt tới lấy thì không có. Tôi đang bào cà rốt ,bà la lớn như tát nước vào mặt “Mày để bịch canh đâu rồi,mày không để thì nó tự biến mất à?”

Khách thấy la quá ông ta nói “Thôi, tôi mua bịch khác, đừng la nó nữa ”. Lúc đó, oan ức nhưng tui chỉ cúi đầu làm mặt tội xin lỗi lia lịa “Dạ chắc con để lộn đâu đó rồi, con xin lỗi cô, giờ con múc bịch khác nha,rồi nhanh nhảu chạy lại bếp!” .

1915048_1076849369053020_5334838257084840709_n

Cuối giờ về bà ta đưa cho tui 3 hộp đồ ăn rồi tươi cười như không có gì,khen tui hôm nay làm tốt. Tôi cúi đầu cảm ơn mà nghẹn trong lòng . Về nhà facetime với ba mẹ ” Ba mẹ xem nè, bà chủ thương con lắm,cho con quá trời đồ ăn luôn!” . Tôi cười tươi rói cho ba mẹ tôi yên tâm !

Công việc thứ 5: Tôi chạy bàn cho nhà hàng Thái ở City, ông chủ cưng tới mức ko cho làm gì nặng nhọc hết. Ổng chỉ cho đứng sau bếp gọt đồ chơi chơi trong khi nhỏ bạn 1 mình chạy từ trệt tới lầu. Nó mắng tui không trách vì nếu là tôi thì tôi cũng quạo, nhưng biết làm sao giờ vì tôi phải nghe lời ông chủ thôi! Ông ta chỉ cho tôi cách kinh doanh,muốn mở 1 nhà hàng cần những gì ,và 1 số mẹo vặt trong cuộc sống . Nhưng sau đó xảy ra 1 số chuyện không đáng,đi làm không thoải mái. Tui đành kiếm việc khác

Công việc thứ 6: Tui liều xin làm bếp cho 1 nhà hàng Việt vì không có kinh nghiệm, chủ là Người Hoa , cực kì tốt! Tui được Cô Chú đầu bếp nhận trong số 1 vài người đến thử việc vì được đánh giá là nhanh nhẹn. Bây giờ tui vẫn đang làm công việc này, làm công việc mà tui yêu thích. Nơi đây như gia đình nhỏ của tui, ngày nào đi làm cũng đầy tiếng cười.

Tôi thương nhất là Cô đầu bếp, Cô là người hướng cho tôi. Cô hay cho tui đồ ăn,quần áo, dạy cho tui nấu ăn nữa. Bây giờ tôi đã biết nấu khá nhiều món thay vì chỉ biết ngồi chờ và ăn như lúc còn ở với Ba Mẹ!

ILh2XkFAiTRdp3q

Ngày xưa chuyển công việc vì lương. Còn bây giờ đi làm ,nói không vì tiền là không đúng, nhưng trách nhiệm và nghĩa vụ nó cao hơn .

23 tuổi và những trải nghiệm đầu đời. Tôi thấy mình trưởng thành hơn trước rất nhiều. Tôi tự tập cách tính toán chi tiêu hàng tháng,tự đóng học phí, gửi tiền Ba mẹ mặc dù họ không đụng tới 1 xu,lâu lâu đi du lịch giải khuây. Ba mẹ tôi khóc khi thấy tôi lớn hơn rất nhiều, không còn là cô con gái bé bỏng ngay xưa chỉ biết ăn vạ, nhõng nhẽo,chèo queo xin tiền ăn vặt.

O0DGoUxOXSrYPYX

Còn nhiều thứ cần phải thực hiện lắm,nhìn lên vẫn chưa bằng ai. Bạn tui nói “nhà mày giàu vậy mày đi làm làm gì ?” Xin thưa, tôi muốn tự tạo gì đó cho riêng mình thay vì ăn bám cha mẹ mãi. Đây là con đường mà tôi tự chọn và tôi không bao giờ hối hận!

Tôi cảm thấy vui và khá hài lòng với những gì mà mình đã trải qua trong suốt 1 năm nơi đất khách quê người ! Tự kiếm ra tiền mới thấy thương và thán phục cha Mẹ nhiều hơn.

Nguồn: Baoduhoc