Chi 7.000 USD để được đi xuất khẩu lao động chui

Với hình thức đưa khách ra nước ngoài du lịch, Trung đã móc nối với các đối tượng sử dụng lao động trái phép tại các nước bố trí lao động ở lại làm việc. Mỗi lao động phải chi từ 6.000 -7.000 USD để được xuất khẩu “chui” theo hình thức này.

trung-1acc2
Trần Văn Trung tại cơ quan điều tra (ảnh H. Thành).

Sáng ngày 26/6, Phòng An ninh điều tra (PA92) Công an tỉnh Nghệ An xác nhận đơn vị này vừa bắt giữ Trần Văn Trung (SN 1981, trú tại Hải Hậu, Nam Định) để điều tra về hành vi tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài trái phép. Trước đó, vào ngày 18/6, Trần Khánh Vũ (SN 1957, trú tại Tp Vinh, Nghệ An) – một mắt xích trong đường dây đưa người đi nước ngoài trái phép của Trung cũng đã bị bắt.

Trần Văn Trung là Giám đốc chi nhánh Công ty CP Du lịch và Dịch vụ dầu khí Hải Phòng tại Nam Định. Công ty CP Du lịch và Dịch vụ dầu khí Hải Phòng được Bộ LĐ-TB&XH cấp giấy phép tuyển dụng và đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài. Tuy nhiên, chi nhánh công ty tại Nam Định không được ngành chức năng cấp phép hoạt động này. Mặc dù vậy Trần Văn Trung vẫn tổ chức tuyển chọn, thu tiền và ký hợp đồng với người lao động để đưa sang nước ngoài làm việc (chủ yếu là sang Cộng hòa Síp).

trung-2-1acc2
Văn phòng đại diện tại Nghệ An của Công ty CP Du lịch và Dịch vụ dầu khí Hải Phòng chi nhánh Nam Định đóng cửa từ khi Trần Khánh Vũ bị bắt.

Tại Nghệ An, Trung đặt một văn phòng đại diện tại Công ty CP Thái Bình Dương (đường Hà Huy Tập, Tp Vinh, Nghệ An) do Trần Khánh Vũ làm giám đốc. Mỗi lao động có nhu cầu đi nước ngoài phải nộp cho Trung 6.000 USD. Đi qua văn phòng đại diện của Vũ tại Nghệ An sẽ mất thêm 1.000 USD tiền môi giới, làm thủ tục.

Sau khi móc nối với các đối tượng sử dụng người lao động trái phép tại nước ngoài, Trung tổ chức cho người lao động đi du lịch. Sau khi các lao động sang đến nơi sẽ được bố trí ăn ở và được các chủ sử dụng lao động này bố trí công việc. Bằng hình thức này, từ năm 2013 đến nay Trần Văn Trung đã tổ chức trái phép cho gần 40 lao động (chủ yếu là các tỉnh phía Bắc) ra nước ngoài làm việc. Riêng địa bàn Nghệ An đã có 11 lao động nộp tiền và kí hợp đồng với công ty của Trung thông qua chi nhánh của Vũ, trong đó có 4 người đã xuất cảnh.

Hiện vụ việc đang được cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An đang tiếp tục điều tra mở rộng.

Theo: Dân trí : Hoàng Lam