Bỏ trốn quá 5%:Doanh nghiệp sẽ bị dừng đưa lao động đi Nhật

Giảm tình trạng bỏ trốn khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nhằm giảm tình trạng các lao động bỏ hợp đồng và cư trú bất hợp pháp tại Nhật Bản. Vừa qua Bộ LĐ-TB&XH chỉ đạo các doanh nghiệp đưa thực tập sinh đi làm việc tại Nhật Bản báo cáo và quản lý chặt chẽ nhằm giảm tình trạng bỏ trốn và cư trú bất hợp pháp tại đây. Nếu công ty nào vượt quá 5% sẽ bị dừng đưa lao động sang Nhật Bản.

Xem thêm: Các công ty thu hồi giấy phép xuất khẩu khẩu lao động

Đây được coi là chế tài nghiêm khắc và mạnh mẽ được Bộ LĐ-TB&XH đưa ra nhằm quản lý và giảm tình trạng bỏ trốn tại Nhật Bản.

bo-tron-vuot-5--doanh-nghiep-bi-dung-dua-lao-dong-sang-nhat-ban

Thông tin xuất khẩu lao động Nhật Bản

Theo đó, căn cứ vào tỷ lệ thực tập sinh tại Nhật Bản bỏ hợp đồng của các doanh nghiệp báo cáo, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) sẽ quyết định tạm dừng dịch vụ đưa lao động sang Nhật Bản với những đơn vị có tỷ lệ thực tập sinh bỏ hợp đồng cao hơn 5%.

Việc rà soát sẽ được thực hiện định kỳ 6 tháng/lần. Quy định tạm dừng chỉ được gỡ bỏ khi doanh nghiệp chịu chế tài tập trung thực hiện các giải pháp giảm tỷ lệ bỏ trốn xuống dưới 5%.

Việt Nam có 73 doanh nghiệp đang thực hiện dịch vụ đưa tu nghiệp sinh sang làm việc tại Nhật Bản. Số lượng thực tập sinh Việt Nam sang thực tập tại Nhật Bản tăng đều qua các năm. Đặc biệt tăng nhanh trong năm 2014 với gần 20.000 thực tập sinh (tăng gấp đôi so với năm 2013), năm 2015 với khoảng 30.000 thực tập sinh sang Nhật Bản.

Tuy nhiên, nhiều thực tập sinh Việt Nam phải chịu mức phí cao hơn so với quy định, nhiều người lao động đăng ký đi thực tập tại Nhật Bản và phải chịu các chi phí chuẩn bị nhưng không được đi, tình trạng bỏ trốn có xu hướng gia tăng…

Trong chỉ đạo mới này, Bộ LĐ-TB&XH cũng quy định rõ những khoản phí doanh nghiệp được thu từ người lao động sang làm việc tại Nhật Bản theo diện tu nghiệp sinh.

Theo đó, các khoản phí theo quy định với mức không quá 3.600 USD/ người/hợp đồng 3 năm, không quá 1.200 USD/người/ hợp đồng 1 năm. Doanh nghiệp chỉ được thu các khoản phí theo quy định sau khi thực tập sinh đã được phía Nhật Bản cấp tư cách lưu trú và doanh nghiệp đã ký hợp đồng đưa thực tập sinh sang thực tập tại Nhật Bản với thực tập sinh.

Bộ LĐ-TB&XH nghiêm cấm các hành vi thu tiền trước dưới mọi hình thức đối với thực tập sinh.

“Doanh nghiệp chỉ được phép tuyển chọn và đào tạo thực tập sinh sau khi hợp đồng phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản có hiệu lực (đã đăng ký và được Bộ LĐ-TB&XH chấp thuận) và phù họp với kế hoạch tiếp nhận của các tổ chức tiếp nhận của Nhật Bản” – quy định do Bộ LĐ-TB&XH ban hành.

Học phí đào tạo tiếng Nhật tương ứng với mức quy định tại Quyết định 630/QĐ-LĐTBXH ngày 19/5/2010 về việc quy định tạm thời đơn giá đào tạo nghề, ngoại ngữ và bồi dưỡng kiến thức cho người lao động thuộc các huyện nghèo đi làm việc ở nước ngoài theo chính sách tại Quyết định sô 71/2009/QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ (không quá 5.900.000 đồng/khóa tiếng Nhật tương ứng với thời lượng khoảng 520 tiết/ khóa học).

Tài liệu liên quan đến công tác đào tạo lao động trước khi đi phải được lưu giữ đầy đủ trong hồ sơ lưu của thực tập sinh tại doanh nghiệp cho tới khi thực tập sinh về nước và thanh lý hợp đồng.

Về hợp đồng phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản, doanh nghiệp XKLĐ phải đảm bảo các điều kiện tối thiểu sau:

Thời giờ làm việc không được vượt quá 8h/ngày và 40 giờ/ tuần.

Mức trợ cấp đào tạo và thực tập kỹ thuật: Trong thời gian đào tạo (tối đa 2 tháng) tại Nhật Bản, mức trợ cấp đào tạo tối thiểu là 30.000 Yên/tháng (đối với trường hợp được cung cấp miễn phí các bữa ăn) và tối thiểu là 50.000 Yên/tháng (đối với trường hợp không được cung cấp miễn phí các bữa ăn).

Trong thời gian thực tập kỹ thuật, thực tập sinh được hưởng lương theo quy định tại Luật lương tối thiểu của Nhật Bản;

Bộ LĐ-TB&XH cũng nêu rõ: Mức khấu trừ chi phí nhà ở (không áp dụng đối với thời gian đào tạo) từ tiền lương hàng tháng của thực tập sinh theo thực tế, nhưng không vượt quá 20.000 Yên/người/tháng (đối với các thành phố lớn: Tokyo, Osaka, Kyoto, Nagoya, mức khấu trừ không vượt quá 30.000 Yên/người/tháng);

Về chi phí đi lại, vé máy bay khứ hồi cho thực tập sinh tới Nhật Bản và trở về Việt Nam sau khi hoàn thành hợp đồng do phía tổ chức tiếp nhận của Nhật Bản chi trả…

Trước đó, tháng 11/2015, Bộ LĐ-TBX&XH cũng đã chỉ đạo tạm đình chỉ dịch vụ trong thời hạn 90 ngày với các doanh nghiệp có tỷ lệ thực tập sinh bỏ hợp đồng trên tổng số thực tập sinh đang thực tập tại Nhật Bản cao hơn 5%. Nay với chỉ đạo của Bộ LĐ-TB&XH từ ngày 6/4/2016, việc áp dụng chế tài dừng hoạt động đưa thực tập sinh của doanh nghiệp không có thời hạn thể hiện tính quyết liệt hơn.

Theo: Dantri