Xuất khẩu lao động Thái Lan – Tiềm năng phát triển

Vừa qua Bộ trưởng Bộ Lao động Thái Lan – Tướng Sirichai Distakul cùng đoàn cán bộ đã thăm và làm việc với Bộ lao động thương binh và xã hội Việt Nam thúc đẩy việc triển khai sớm nhất Thỏa thuận tuyển dụng lao động đã ký giữa hai nước, đặc biệt là việc đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Thái Lan.

Chương trình xuất khẩu lao động Thái Lan này mang ý nghĩa to lớn với 2 nước. Giúp mối quan hệ giữa 2 nước thêm gắn kết và có chiều sâu.

Ngày 20/4/2016, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Lao động Thái Lan – Tướng Sirichai Distakul cùng đoàn cán bộ đã thăm và làm việc với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam nhằm tăng cường hợp tác giữa 2 Bộ và thúc đẩy việc triển khai sớm nhất Thỏa thuận tuyển dụng lao động đã ký giữa hai nước, đặc biệt là việc đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Thái Lan. Trong ảnh: Quang cảnh buổi tiếp và tọa đàm giữa Bộ Lao động Thái Lan và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam. Ảnh: Anh Tuấn – TTXVN

Trên tinh thần đẩy mạnh hợp tác giữa nước CHXHCN Việt Nam và Vương quốc Thái Lan trong lĩnh vực lao động, trên cơ sở Bản ghi nhớ hợp tác về lao động và Thỏa thuận tuyển dụng lao động giữa hai nước được ký năm 2015, sáng ngày 20/4/2016, tại trụ sở Bộ LĐ-TB&XH, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung có buổi tiếp thân mật Bộ trưởng Bộ Lao động Thái Lan Sirichai Distakul dẫn đầu Đoàn cán bộ Bộ Lao động Thái Lan, Bộ Ngoại giao Thái Lan đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Cùng dự buổi tiếp có Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, lãnh đạo Cục Quản lý Lao động ngoài nước, và lãnh đạo một số đơn vị có liên quan thuộc Bộ.

Trước đó, ngày 19/4/2016, ông Tống Hải Nam – Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước đã chủ trì làm việc với Đoàn cán bộ của Thái Lan, trao đổi nội dung liên quan đến triển khai Thoả thuận phái cử và tiếp nhận lao động, thống nhất quy trình thủ tục đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Thái Lan, các chi phí dự kiến người lao động chi trả, danh sách các đơn vị phái cử lao động của Việt Nam. Theo đó, các đơn vị được phép tham gia phái cử lao động Việt Nam sang Thái Lan được Bộ Lao động 02 nước đồng ý gồm 04 đơn vị sự nghiệp (Trung tâm Lao động ngoài nước – trực thuộc Bộ LĐ-TB&XH; Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Nghệ An – trực thuộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An; Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Hà Tĩnh – trực thuộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh; và Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Bình – trực thuộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Bình), và 05 doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài (SONA, TTLC, THINH LONG CORP, HOANG LONG HURESU, VIHATICO). Những đơn vị sự nghiệp và doanh nghiệp dịch vụ được lựa chọn đáp ứng các điều kiện hai Bên đưa ra về kinh nghiệm đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài trong ngành đánh bắt cá và xây dựng; có đối tác Thái Lan để hợp tác cung ứng lao động trong 02 ngành nghề này; cũng như về yếu tố địa lý, vùng miền để thuận lợi cho người lao động ở những địa phương có thế mạnh về nghề đánh bắt cá và xây dựng đăng ký tham gia.

Phía Thái Lan thống nhất cuối tháng 4/2016 sẽ thông báo cho phía Việt Nam về mẫu hợp đồng lao động, tài liệu để phục vụ hoạt động đào tạo giáo dục định hướng cho người lao động trước khi xuất cảnh, nội dung kiểm tra sức khỏe với người lao động và danh sách các cơ quan tiếp nhận phía Thái Lan cũng như các chi phí người lao động phải chi trả để có thể chính thức triển khai Thỏa thuận vào tháng 5 năm 2016.

Theo Thoả thuận này, trong thời gian tới người lao động Việt Nam sẽ sang làm việc trong 02 ngành nghề đánh cáxây dựng. Căn cứ vào kết quả thực hiện, nhu cầu thực tế của người sử dụng lao động Thái Lan và khả năng đáp ứng của người lao động Việt Nam, phía Thái Lan sẽ xem xét mở các ngành nghề mới để tiếp nhận thêm lao động từ Việt Nam.

2 comments

 1. NGUYỄN TRƯỜNG

  EM chuẩn bị tốt nghiệp Cao đẳng nghề chuyên ngành công nghệ ôtô trường đại học công nghiệp vào tháng 6/2017
  – Em sinh năm 1995 bằng khá chuyên ngành công nghệ ôtô hệ cao đẳng nghề
  – Em cao 1m77 cân nặng 77kg
  – Em chưa học tiếng nhật
  -Em có 1 năm kinh nghiệm bên lĩnh vực bảo trì bảo dưỡng xe ôtô
  -hiện tại em có nhu cầu sang nhật làm việc về lĩnh vực ôtô
  -Em mong anh chị bên công ty tư vấn cụ thể gúp em về những điều cần và các bước quy trình thủ tục yêu cầu và chi phí cho toàn bộ quá trình ạ
  Anh chị có thể chuyển câu trả lời qua gmail giúp em ạ
  Em rất mong nhận được sự tư vấn hỗ trợ từ các anh chi trong công ty
  Em chân thành cảm ơn

  • Em cho anh thêm thông tin số điện thoại để anh có thể tư vấn rõ hơn cho em nhé. hoặc liên hệ cho anh qua số 0963555332 để được tư vấn em nhé