Xuất khẩu lao động Đài Loan thị trường hấp dẫn

Xuất khẩu lao động Đài Loan thị trường lao động lớn . Mỗi năm có hàng ngàn lao động Việt Nam sang Đài Loan làm việc . Đây được coi là một thị trường thu hút nguồn lao động lớn nhất hiện nay . Công việc ổn định làm thêm nhiều , tạo điều kiện cho người lao động thu nhập cao khi làm việc tại Đài Loan.

Từ giữa năm 2004 và đầu năm 2005, để cùng hợp tác, giải quyết vấn đề lao động làm việc trong gia đình và lao động làm việc trên tàu cá gần bờ của Việt Nam tại Đài Loan bỏ hợp đồng ra ngoài làm việc bất hợp pháp, phía Việt Nam và Đài Loan thống nhất tạm ngừng đưa và tiếp nhận loại hình lao động này sang Đài Loan làm việc. Các loại hình lao động khác như công nhân nhà máy, xây dựng, hộ lý, chăm sóc người bệnh làm việc trong các cơ sở y tế, trung tâm dưỡng lão, bệnh viện vẫn sang Đài Loan làm việc bình thường.

2015320102738844
Thu hút nhiều lao động đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Thời gian qua, hai bên đã nỗ lực thực hiện các biện pháp nhằm giải quyết vấn đề trên. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn thực hiện nhiều biện pháp chấn chỉnh hoạt động của các doanh nghiệp đưa lao động sang Đài Loan làm việc như yêu cầu các doanh nghiệp thu gọn đầu mối thực hiện nghiệp vụ xuất khẩu lao động; tăng cường công tác đào tạo, dạy ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức; thực hiện lộ trình giảm chi phí trước khi xuất cảnh của người lao động. Đặc biệt, việc triển khai thực hiện Nghị định số 95/2013/NĐ-CP ngày 22/8/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã có tác động tích cực, tỉ lệ lao động ta bỏ hợp đồng, làm việc bất hợp pháp tại Đài Loan giảm mạnh. Điều này được Bộ Lao động Đài Loan (Trung Quốc) và các cơ quan liên quan phía Đài Loan đánh giá cao.

Gần đây, các cơ quan chức năng của hai bên đã và đang thảo luận để thống nhất hợp tác đưa lao động Việt Nam sang Đài Loan, trong đó sẽ tiếp tục đưa đưa các loại hình lao động đã tạm dừng trước đây. Khả năng lao động Việt Nam các ngành nghề trên tiếp tục sang Đài Loan làm việc sẽ đáp ứng nhu cầu của một bộ phận lao động ta, đặc biệt là lao động khu vực nông thôn, góp phần giải quyết việc làm, tạo việc làm có thu nhập khá hơn so với làm việc trong nước, từ đó cải thiện đời sống của người lao động có nhu cầu đi làm việc tại nước ngoài.

Theo : www.dolab.gov.vn/