Xu hướng tuyển dụng thực tập sinh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Hiện nay , xuất khẩu lao động Nhật Bản đang là thị trường được nhiều người lao động quan tâm nhất . Thị trường Nhật Bản đang tiếp nhận rất nhiều lao động Việt Nam sang làm việc đủ các ngành nghề . Với mức lương thu nhập cao đã thu hút được rất nhiều người lao động tới đây làm việc mỗi năm .

Theo một số chuyên gia trong ngành xuất khẩu lao động phân tích những yếu tố mới nhằm quyết định cơ hội trúng tuyển cho người lao động trong năm nay và những năm sắp tới:

 

Xu hướng tuyển dụng thực tập sinh Nhật Bản

1. Ngành nghề đi xuất khẩu lao động làm về xây dựng

Vẫn luôn chiếm tỷ lệ số lượng đơn hàng cao nhất trong 1 vài năm gần đây bởi rất nhiều lý do trong đó nổi bật là những lý do sau :nhu cầu cấp thiết về nhân lực của Nhật Bản phát triển cơ sở hạ tầng, tố độ già hóa quá nhanh khiến Nhật rơi vào khủng hoảng nhân lực trong nước, cũng như nhằm tái thiết đất nước sau những cuộc khủng hoảng kinh tế, động đất, sóng thần năm 2011. Bên cạnh đó còn phục vụ cơ sở hạ tầng cho thế vận hội năm 2020…

2. Các ngành nghề khác (thực phẩm, chăn nuôi, chế biến, trồng trọt…):

Theo nhận định của các công ty có thâm niên làm nghề xuất khẩu lao động cán cân tuyển dụng nhân lực ngoài nước đang dần dịch chuyển sang Việt Nam. Nhật Bản đang dần dần bỏ rơi các thị trường truyền thống của họ, trong đó đặc biệt thị trường truyền thống của Nhật số 1 là Trung quốc và các lương lân cận như Philippin, Indonisia, singapore … do các yếu tố kinh tế, chính trị ( mối quan hệ căng thẳng giữa Nhật và Trung Quốc trên Biển Đông)  hay đơn giản là mức thu nhập bình quân theo đầu người tăng hơn trong 1 số năm gần đây.

–   Thu nhập bình quân đầu người Singapore gấp 30 lần Việt Nam

–   Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam tụt hậu tới 51 năm so với Indonesia , 95 năm so với Thái Lan và 158 năm so với Singapore.

Nên người lao động thuộc nhóm truyền thống đã từ bỏ thị trường Nhật để hướng tới những thị trường có thu nhập cao hơn như Hàn Quốc và các nước phương Tây.

Do mức thu nhập bình quân tính theo đầu người  Việt Nam cực kỳ thấp so với người dân các nước trong khu vực, nên thị trường Nhật vẫn là thị trường hot nhất, đem lại nguồn thu nhập lớn sau 3 năm làm việc tại Nhật. Bên cạnh đó môi trường làm việc cũng an toàn, đúng luật với lao động ngoài nước làm việc tại Nhật Bản.

Do mối quan hệ ngày càng tốt đẹp về chính trị giữa Việt Nam và Nhật Bản trong những năm gần đây nên cũng ảnh hưởng không hề nhỏ tới sự hợp tác giữa 2 nước và tâm lý chung của người lao động muốn sinh sống và làm việc tại một quốc gia ổn định kinh tế, an toàn …

Bên cạnh đó cũng không thể không nhắc tới những phẩm chất cần cù, sáng tạo, ngoan ngoãn, tình trạng hôn nhân … của người lao động Việt Nam khi tham gia sống và làm việc tại Nhật Bản cũng tạo được ấn tượng tốt với nghiệp đoàn Nhật Bản tiếp nhận thực tập sinh.

–   Tình trạng hôn nhân đang là mối quan tâm hàng đầu thời kỳ này. Trong thời gian sắp tới xu hướng tuyển dụng mới cho thực tập sinh xuất khẩu lao động Nhật Bản các bạn có gia đình và có con sẽ nhận được nhiều sự quan tâm của xí nghiệp, cũng như nghiệp đoàn Nhật Bản.

Bởi vì sao? Do tâm lý chung của người tuyển dụng lao động làm việc tại Nhật người Việt có gia đình sẽ ổn định hơn, tu chí làm ăn hơn, không chơi bời hay đơn giản khi sinh hoạt tại Nhật cũng tuân thủ pháp luật hơn ( không trộm cắp, tỷ lệ trốn ra ngoài làm việc khi hết hạn hợp đồng thấp, …) so với các bạn thực tập sinh trẻ tuổi, chưa chín chắn trong suy nghĩ. Nói thế không có nghĩa là hết cơ hội cho các bạn thực tập sinh chưa có gia đình bởi đơn hàng làm việc tại Nhật    rất phong phú và đa dạng vì vậy khi các nhà tuyển dụng thực tập sinh cũng sẽ yêu cầu rõ thông tin cho các ứng viên tham gia thi tuyển đơn hàng là đã kết hôn hay chưa. Vì vậy khi đọc bài viết này các bạn không nên hoang mang mà hãy tự nhìn nhận lại bản thân xem mình đang ở độ tuổi nào, tiêu chí nào … và có cái nhìn chính xác nhất khi  lựa chọn đơn hàng  tham gia để rút ngắn nhất thời gian học tiếng tại Việt Nam trước khi xuất cảnh.

Bài viết trên đây phần nào định hướng cho các bạn thực tập sinh đang mong muốn tìm hiểu cũng như đã và đang tham gia chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản lựa chọn ngành nghề phù hợp để học tập và làm việc tốt nhất Tại Nhật.

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ & HỢP TÁC QUỐC TẾ THĂNG LONG

Tầng 8, tòa nhà Hội LHPN Hà Nội , số 6 Tôn Thất Thuyết, Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Mr Nhân: 0986.029.666

Mr. Lễ0983.065 .065

Email : thanglongoscmd@gmail.com

>>Xem thêm : Tư vấn xuất khẩu lao động Ma Cao