Việc làm tại Nhật Bản tăng mạnh nhất trong hơn 20 năm qua

Trong 24 năm qua số lượng việc làm tại Nhật Bản những năm gần đây tăng mạnh đột biến. Những người đi xin việc tăng cao, người lao động nước ngoài đến Nhật Bản làm việc cũng tăng mạnh nhiều lần.

Theo số liệu của Chính phủ Nhật Bản ngày 31/5, thị trường lao động nước này trong tháng Tư vẫn gặp khó khăn khi số lượng việc làm tăng lên mức cao nhất trong 24 năm nhưng tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức 3,2%.

3105_nhatBộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết tỷ lệ việc làm so với người lao động trong tháng Tư đã tăng lên 1,34 lần, mức cao nhất kể từ tháng 11/1991. Điều này đồng nghĩa với việc cứ 100 người tìm việc thì có 134 vị trí đang cần tuyển.

Tỷ lệ thất nghiệp cho nam giới vẫn ở mức 3,4% trong khi tỷ lệ này ở nữ giới là 3%. Số người thất nghiệp vẫn là 2,11 triệu người, không thay đối so với tháng trước, trong khi số người lao động đã tăng 0,3% lên 64,07 triệu người. Số người tự ý bỏ việc sau khi điều chỉnh yếu tố thời vụ là 860.000 người.

Kinh tế Nhật Bản đã thoát khỏi suy thoái trong quý 1/2016 song các chuyên gia kinh tế cho rằng tăng trưởng vẫn thiếu sức bật sau nhiều năm nỗ lực đưa nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới thoát khỏi tình trạng giảm phát.

Việc cải thiện điều kiện thị trường việc làm là cần thiết để tăng lương, trong khi các nhà phân tích cho rằng Nhật Bản cần giải quyết vấn đề chênh lệnh giữa số lượng việc làm và những người tìm việc.

Các lĩnh vực tăng thêm việc làm bao gồm chăm sóc sức khỏe và phúc lợi, bán buôn và bán lẻ, tài chính và bảo hiểm. Trong khi đó, số lượng việc làm trong ngành sản xuất lại giảm.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang cân nhắc việc hoãn tăng thuế tiêu dùng vào năm tới trong bối cảnh có nhiều quan ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu, trong khi kinh tế trong nước đang trì trệ do ảnh hưởng từ tiêu dùng yếu.

Theo Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, tỷ lệ chi tiêu trung bình của các hộ gia đình giảm 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 298.520 yen (2.691 USD). Chi tiêu vào nhà ở, quần áo, vận tải và thông tin liên lạc đã giảm rõ rệt so với năm ngoái, song con số này trong lĩnh vực giáo dục lại tăng.

Thu nhập của các hộ gia đình đã tăng 1% lên gần 480.100 yen (4.320 USD). Một quan chức Nhật Bản trên khẳng định các trận động đất vừa qua tại tỉnh Kumamoto không ảnh hưởng lớn đến chi tiêu của các hộ gia đình trên cả nước.

Theo: vietnamplus.vn