Vì sao nữ sinh Nhật Bản luôn mặc váy ngắn đến trường?

Tại Nhật Bản có nhiều văn hóa truyền thống . Đến việc trang phục các bạn nữ sinh , những chiếc váy ngắn đến trường cũng có nhiều lý do phong tục của họ . Các bạn đi du học Nhật Bản không khỏi lạ lẫm khi bắt gặp các bạn nữ Nhật Bản mặc váy ngắn đến trường .

Có nhiều người cho rằng nữ sinh Nhật Bản mặc váy “siêu ngắn” đến trường với lý do muốn khoe đồi chân dài, trắng nõn. Nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm.

nu-sinh-nhat-ban-mac-vay-ngan
Những bộ vắn ngắn là nét đặc trưng trong đồng phục của nữ sinh Nhật Bản

Mặc váy ngắn là nét văn hóa truyền thống có từ lâu đời của nữ sinh Nhật Bản. Rất nhiều trường trung học tại Nhật có quy định học sinh phải mặc váy ngắn khi đến trường.

Nguyên nhân sâu xa của điều này là người Nhật muốn ghi nhớ một thời kì khó khăn của nền kinh tế, thời điểm nước Nhật vô cùng nghèo tài nguyên đến nỗi vải sợi cũng là một nguyên liệu cực xa xỉ.

Thói quen này phản ánh sự chịu thương chịu khó của người dân Nhật Bản. Ở thời kì Edo, ngay cả những chiến binh cũng phải mặc áp giáp cùng với quần ngắn.

Bộ đồng phục thủy thủ là nét đặc trưng trong văn hóa của Nhật Bản
Bộ đồng phục thủy thủ là nét đặc trưng trong văn hóa của Nhật Bản

Đồng phục nữ sinh Nhật Bản với chiếc váy ngắn đặc trưng mà người Việt Nam quen gọi là đồng phục thủy thủ, được cho ra đời vào khoảng năm 1921. Hiệu trưởng của Học viện nữ sinh Fukuoka đã sao chép một mẫu đồng phục từ Anh Quốc và áp dụng cho trường mình, đồng thời thu ngắn độ dài của chân váy để tiết kiệm vải sợi. Từ đó, đồng phục thủy thủ ra đời.

dong-phuc-nu-sinh-nhat-ban
Đồng phục của nữ sinh Nhật Bản mang nét riêng biệt với tất cả quốc gia trên thế giới

Kể từ đó, các trường khác cũng bắt đầu học theo trường Fukuoka, phổ biến mẫu đồng phục nữ sinh mà chúng ta vẫn thường thấy ngày nay. Với người Nhật, bộ đồng phục nữ sinh với chiếc váy ngắn là một nét đặc trưng khó có thể thay đổi trong văn hóa của họ. Chính vì thế, dù là mùa xuân ấm áp hay mùa đông lạnh giá, các nữ sinh Nhật vẫn mặc váy ngắn đến trường.

nu-sinh-nhat-den-truong
Dù thời tiết mùa đông ở Nhật Bản rất lạnh nhưng nữ sinh vẫn luôn mặc váy ngắn đến trường

Ở Nhật, bộ đồng phục nữ sinh tượng trưng cho sự trưởng thành, gợi nhớ đến những kí ức đẹp thời thanh xuân và được giữ gìn cẩn thận như một kỉ vật.

Theo: Yan.vn