Về nước đúng hạn với quyền lợi cho thực tập sinh

Đối với Người nước ngoài nói chung và Tu Nghiệp Sinh (TNS) Việt Nam nói riêng, khi sống và làm việc tại Nhật cũng phải chịu những nghĩa vụ bắt buộc như một công dân Nhật như là đóng các khoản thuế lợi tức, thuế thị dân….Nhưng do vì người nước ngoài cũng như TNS sau vài năm làm việc thì họ cũng quay trở về nước nên không thể hưởng được những hậu quyền lợi về sau như người Nhật khi về già thì được hưởng các chế độ lương hưu.

–   Chính vì thế mà từ năm 2005, Nước Nhật đã ra một luật định mới liên quan đến thuế là người nước ngoài cũng như TNS trong quá trình sống và làm việc tại Nhật đã hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế, khi về nước sẽ được hoàn lại một phần tiền thuế.
Sau đây là những tóm tắt ngắn gọn về hậu quyền lợi của Tu Nghiệp Sinh sau khi về nước.Gồm 3 quyền lợi sau:

1. Hoàn lại tiền bảo hiểm thôi việc (nenkin)

–   Đối tượng là TNS đã hoàn thành nghĩa vụ thuế ít nhất từ 6 tháng trở lên, và về nước dưới 2 năm.
–   Số tiền hoàn thuế thông thường trên dưới $2000, tùy theo số tiền thuế TNS đã đóng nhiều hay ít khi làm việc tại Nhật.
–   Loại này thì thường công ty của TNS có hướng dẫn cho TNS cách để có thể làm thủ tục.
–   Thời gian thủ tục thường từ 3~6 tháng. Và bạn phải tự mình gửi thủ tục đi Nhật

2. Tiền hoàn thuế từ số tiền trừ thuế của nenkin.

–   Đối tượng là TNS đã làm xong thủ tục nhận tiền nenkin,và có trong tay giấy tsuchisho, và về nước dưới 5 năm.
–   Số tiền hoàn thuế thường từ 4~6 Man, tùy theo từng TNS. Loại này thì bạn không thể tự làm được mà phải ủy thác cho người Nhật đang sống bên Nhật và có thể giải quyết các thủ tục về thuế.Thời gian thủ tục từ 2~3 tháng.
–   Lọai này thì phải làm sau khi lọai ① hòan thành

( tsuchisho là giấy thông báo gửi kèm với nenkin techo từ công ty bảo hiểm gửi trả lại cho bạn trong 1 cái phong bì,sau khi công ty bảo hiểm đã hoàn thành thủ tục hoàn tiền bảo hiểm cho bạn,cũng có nghĩa là vào thời điểm đó thì tiền bảo hiểm đã được chuyển vào tài khoản của bạn rồi đấy).

>> Xem chi tiết hướng dẫn: Hướng dẫn thủ tục lấy tiền Nenkin Nhật Bản nhanh nhất

3. Tiền hoàn một phần thuế bạn đã đóng trong suốt thời gian làm việc tại Nhật.

–   Đối tượng là TNS chưa từng làm bất cứ giấy tờ gì liên quan đến việc xin miễn giảm thuế (như làm giấy chứng nhận gia đình có nguời thân hết độ tuổi lao động, cần đuợc chu cấp từ bạn ) trong thời gian làm việc tại Nhật.
–   Đối tượng là TNS đã về nuớc trong vòng 5 năm trở lại.
–   Để bổ sung cho thủ tục hoàn thuế lọai này bạn cần có giấy gensenchoshu sho (源泉徴収書).Bạn có thể xin trước khi về nước hoặc sau khi về nước thì phải liên hệ với người quản lý của công ty bạn làm để xin lại.
–   Số tiền hoàn thuế này có thể từ 6~13 Man, tùy theo từng TNS. hoặc nhiều hơn thế nữa.
–   Lọai này thì không liên quan lọai ① và ②

>> Xem chi tiết: Hướng dẫn các thủ tục xin giảm thuế khi làm việc tại Nhật

( 源泉徴収書 là giấy sao kê quá trình 1 năm thu nhập cũng như các lọai thuế bạn đã đóng trong suốt 1 năm. Mỗi năm tương ứng với 1 tờ, 3 năm sẽ có 3 tờ )