Tuyển 1000 lao động sang Úc làm nông nghiệp lương đến 66.000.000 VNĐ/tháng

Phía Australia sẽ tiếp nhận lao động Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp với số lượng khoảng 1.000 lao động/năm. Mức lương cơ bản (chưa trừ chi phí sinh hoạt) từ 3.200 AUD-4.000 AUD/tháng (tương đương khoảng 52.800.000 VNĐ – 66.000.000 VNĐ/tháng)…

Ký kết thoả thuận chương trình xklđ Úc 2022
Ký kết thoả thuận chương trình xklđ Úc 2022
Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung ký Bản ghi nhớ. Ảnh – MOLISA.

Đây là một trong những nội dung của Bản ghi nhớ vừa được ký kết ngày 28/3 giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Australia về hỗ trợ công dân Việt Nam tham gia Chương trình lao động nông nghiệp Australia.

Đây là Bản ghi nhớ đầu tiên mà phía Australia ký với các nước đưa lao động đi làm việc tại nước này theo Chương trình thị thực nông nghiệp (XKLĐ ÚC ngành nông nghiệp).

Trước đó, tháng 9/2021, Chính phủ Australia công bố Chương trình thị thực cho lao động trong lĩnh vực nông nghiệp và lựa chọn Việt Nam trở thành một trong 4 nước ưu tiên tham gia sớm Chương trình này, gồm: Việt Nam, Thái Lan, Indonesia và Philippines .

Chương trình thị thực nông nghiệp được thực hiện nhằm góp phần bù đắp thiếu hụt lao động trong ngành nông nghiệp và mang lại lợi ích kinh tế cho Australia, đồng thời tạo cơ hội cho lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng, thu nhập trong thời gian làm việc tại Australia và gửi thu nhập về nước. Trong khi đó, những người sử dụng lao động Australia cũng sẽ được lợi từ việc có thể tiếp cận nguồn lao động đáng tin cậy.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia Marise Payne ký Bản ghi nhớ. Ảnh - MOLISA. 
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia Marise Payne ký Bản ghi nhớ. Ảnh – MOLISA. 

Bản ghi nhớ giữa Chính phủ Australia và Chính phủ Việt Nam về hỗ trợ công dân Việt Nam tham gia Chương trình lao động nông nghiệp Australia sẽ tạo khuôn khổ pháp lý, tạo điều kiện cho công dân Việt Nam dễ dàng nhập cảnh tới Australia để làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp.

Phía bạn sẽ tiếp nhận lao động Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp với số lượng khoảng 1.000 lao động/năm; mức lương cơ bản (chưa trừ chi phí sinh hoạt) từ 3.200 AUD-4.000 AUD/tháng (tương đương khoảng 52.800.000 VNĐ – 66.000.000 VNĐ/tháng). Đây là mức thu nhập được đánh giá là cao so với các thị trường tiếp nhận lao động khác. Australia có nền kinh tế phát triển, với nền nông nghiệp hiện đại.

Tại lễ ký Bản ghi nhớ, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, ngay từ năm 2017, hai nước đã phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai hiệu quả Thỏa thuận Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ giữa Việt Nam và Australia. Sự tham gia tích cực của hơn 1.000 công dân Việt Nam vào chương trình này từ năm 2019 đến 2021 là tiền đề quan trọng cho sáng kiến về Chương trình lao động nông nghiệp lần này.

“Tôi tin rằng Bản ghi nhớ sẽ tạo khuôn khổ pháp lý, tạo điều kiện cho công dân Việt Nam dễ dàng nhập cảnh tới Australia để làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. Đồng thời, Australia là nước tiếp nhận lao động nước ngoài có mức lương tốt, hệ thống pháp luật rõ ràng, đảm bảo quyền lợi của người lao động nhưng yêu cầu về trình độ tay nghề, ngoại ngữ khắt khe. Việc đưa lao động đi làm việc ở Australia với các hình thức, ngành nghề khác nhau là cần thiết, đáp ứng nhu cầu của nhiều người lao động”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Theo Bộ trưởng, việc ký kết Bản ghi nhớ cũng sẽ thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Australia trong bối cảnh hợp tác và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Đồng thời, là kênh giải quyết việc làm hiệu quả, không chỉ mang lại lợi ích kinh tế, mà còn góp phần bảo đảm an sinh xã hội bền vững, khai thác các tiềm năng, cơ hội để hướng tới thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Australia ngày càng thành công và thịnh vượng.

Công ty XKLĐ Thành Đô IES