Thực tập sinh hết hợp đồng lao động có được ở lại Nhật Bản?

Chào các bạn. Chuyên mục hỏi đáp hôm nay sẽ trả lời các bạn về câu hỏi được rất nhiều lao động làm việc tại Nhật Bản quan tâm.

Hỏi : Tôi hiện là đang làm việc tại Nhật Bản theo diện Thực tập sinh, tôi sắp hoàn thành 3 năm làm việc tại Nhật Bản. Vậy tôi có được gia hạn tư cách lưu trú sau khi hết hợp đồng lao động để làm việc tại Nhật Bản nữa không ?

lao-dong-nhat-ban-co-duoc-qua-lai

Trả lời: Chào bạn, chương trình tu nghiệp sinh, thực tập sinh kỹ năng là hợp tác giữa Việt Nam và chính phủ Nhật Bản (thực chất là chương trình xuất khẩu lao động) nhằm mục đích đào tạo nguồn lao động sau khi kết thúc thời gian tu nghiệp, thực tập kỹ năng sẽ trở về nước và đem những kỹ năng, tay nghề mình đã học được tại Nhật giúp ích cho đất nước mình.

Theo đó, quy định của chính phủ Nhật Bản là tất cả các các bạn thực thực tập kỹ năng sau khi hoàn thành hợp động thì sẽ không thể thay đổi  tư cách lưu trú của, không được phép gia hạn hợp đồng và ở lại làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, có những trường hợp được chấp nhận thay đổi sang các loại Tư cách lưu trú liên quan đến nhân thân như “Vợ chồng, thân thuộc với người Nhật”, hay “Vợ chồng, thân thuộc với người Vĩnh trú”. => Cách làm visa Nhật Bản

phong-van-xkld-nhat-ban

Sau khi về nước có thể quay lại bằng các con đường khác không?

Khi đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản và trở về nước thì các bạn sẽ không thể quay lại làm việc theo diện thực tập sinh kỹ năng được nữa. Mà các bạn có thể quay lại theo diện du học Nhật Bản, kỹ sư, và một số diện khác nữa nếu bạn có nhu cầu và mong muốn quay trở lại Nhật Bản làm việc.

Mọi thắc mắc xin để lại bình luận dưới đây: