Tặng cẩm nang hỗ trợ cho lao động làm việc tại nước ngoài

Cục quản lý Lao động ngoài nước đã phối hợp với Western Union biên soạn ra bộ Thông tin và Cẩm nang giao tiếp cho công nhân xuất khẩu lao động trước khi xuất cảnh sang nước ngoài để làm việc.

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác hỗ trợ lao động Việt Nam tại nước ngoài, ngày 17/12, công ty Western Union và Cục Quản lý Lao động ngoài nước, thuộc Bộ LĐTB&XH đã ký kết thỏa thuận về việc biên soạn và phát hành Cẩm nang cho người Việt Nam đi xuất khẩu lao động trước khi họ đi làm việc tại Malaysia, Đài Loan, Macau, Nhật Bản và một số quốc gia Trung Đông.

Cụ thể, đã có hơn 20 nghìn cuốn cẩm nang được trao tặng đến tay công nhân. Bộ cẩm nang gồm 6 quyển tương ứng với 6 thị trường xuất khẩu lao động lớn của Việt Nam là Ả-rập Xê-út, Đài Loan, UAE, Nhật Bản, Macao và Malaysia.

cam-nang-lao-dong

Bộ cẩm nang sẽ giúp người lao động dễ dàng hòa nhập với cuộc sống tại nước ngoài. Các kiến thức được cung cấp trong cẩm nang sẽ giúp người lao động làm việc hiệu quả và dễ dàng tiếp cận với công việc hơn, dễ dàng vượt qua những khó khăn về rào cản ngôn ngữ và văn hóa.

Trong các cuốn cẩm nang là đầy đủ những thông tin cơ bản gồm tổng quan về đất nước, con người nơi tiếp nhận lao động; các thuật ngữ thường dùng, cách giao tiếp và phát âm một số thành ngữ thông dụng; cũng như một số địa chỉ liên lạc khi cần thiết. Ngoài ra, còn có các thông tin quan trọng khác như quyền và nghĩa vụ của người lao động, cách thức xử lý các tình huống, cách giao dịch tại nước sở tại, các vấn đề về pháp luật, tiền tệ, nền kinh tế, phong tục tập quán,…

Các thông tin về luật lao động tại các nước sở tại cũng được liên tục cập nhật để giúp người lao động tự bảo vệ bản thân trong các tình huống khẩn cấp.

Theo thông tin từ Cục quản lý lao động ngoài nước, trong 11 tháng đầu năm 2015, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 109.252 lao động, vượt 15% kế hoạch năm 2015. Thị trường xuất khẩu lao động lớn nhất của nước ta hiện nay là thị trường Đài Loan và Nhật Bản. Ngoài ra, theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam là một trong mười nước nhận kiều hối nhiều nhất thế giới với tổng giá trị kiều hối là 11 tỷ USD vào năm 2013, chiếm 8% GDP cả nước.

Theo: Người đưa tin