Quyền lợi lao động khi đi làm việc tại Nhật Bản

Bạn đang có nhu cầu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, thì bạn nên trang bị cho mình những kỹ năng, kiến thức cần thiết để có thể đảm bảo quyền lợi làm việc và cuộc sống ở nước ngoài. Bài viết này sẽ chia sẻ hướng dẫn các bạn một số lưu ý có thể tham khảo để xử lý nếu gặp phải các tình huống này trong thời gian sống và làm việc tại Nhật Bản.

quyen-loi-cua-thuc-tap-sinh-tai-nhat-ban

1. Đi làm thêm vào cả ngày nghỉ nhưng không được nhận tiền làm thêm?

Trường hợp này ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của người lao động vì công sức , thời gian họ bỏ ra mà không được trả lương thì rất nhiều người sẽ rất bức xúc dẫn đến tình trạng tranh cãi gây gổ, thậm chí là đánh nhau và cuối cùng là bị đuổi về nước . Nếu trường hợp này xảy ra các bạn cần thật hết sức bình tĩnh để giải quyết vấn đề bởi vì thực tập sinh có quyền đòi hỏi tiền làm thêm

– Một tuần ngoài 40 giờ làm chính thức, những giờ làm việc khác đều được coi là giờ làm thêm . Giờ làm thêm bình thường tiền lương tăng 25%, từ 10h đêm đến 5h sáng tiền lương tăng 50%, làm việc vào ngày nghỉ tiền lương tăng 35%

– Có thể đòi tiền làm thêm chưa được trả trong quá khứ. Khi đó, bạn cần phải có Bảng lương, thẻ bấm giờ, lịch làm việc của công ty, và những ghi chép về ngày làm việc của chính bạn để làm chứng.

Ví dụ : Công ty A bắt thực tập sinh phải làm thêm 400 tiếng/năm nhưng không trả tiền làm thêm. thực tập sinh có tham gia nghiệp đoàn lao động của Nhật, và đã tiến hành đòi quyền lợi với công ty tuyển dụng. Kết quả công ty A phải trả tiền cho toàn bộ thực tập sinh của nghiệp đoàn lao động đó. Lúc đó, bản ghi chép về lịch làm việc được sử dụng là bằng chứng quan trọng.

– Trong thời gian là thực tập sinh, theo luật cấm làm thêm nên bạn nên từ chối làm thêm.

2. Có bao nhiêu ngày được nghỉ mà vẫn có lương trong 1 năm?

Ở Nhật có những ngày nghỉ mà bạn vẫn được hưởng lương

– Sau khi trở thành thực tập sinh 6 tháng sau đó bạn sẽ được cấp 10 ngày nghỉ trong 1 năm có lương, 1 năm sau đó số ngày nghỉ sẽ tăng lên 11 ngày.

– Cơ quan tiếp nhận và công ty tuyển dụng không có quyền đơn phương quyết định thời điểm nghỉ và cách nghỉ của người lao động.

3. Nếu không may bị thương trong công việc, phải đi bệnh viện và nghỉ làm vài ngày có bị trừ lương hay không?

Ngoài bảo hiểm tổng hợp dành cho thực tập sinh còn tham gia bảo hiểm tai nạn lao động

– Trong trường hợp bị tai nạn trong lao động, thực tập sinh có quyền xin bảo hiểm lao động, nếu được chấp nhận thì sẽ được cấp tiền bảo hiểm. Tiền được cấp bao gồm : tiền viện phí, tiền trợ cấp nghỉ việc

ví dụ: nếu bị cắt đứt ngón tay thì còn có tiền trợ cấp thương tật, tiền trợ cấp cho gia đình nếu bị chết.

– Dù cho bạn là thực tập sinh nhưng nếu bị tai nạn trong lúc làm việc thì cũng được hưởng bảo hiểm lao động.

– Việc xin bảo hiểm được quy định trong thời hạn nhất định. Xin tiền viện phí và tiền trợ cấp thất nghiệp trong khoảng thời gian 2 năm kể từ ngày xảy ra tai nạn. Xin trợ cấp thương tật và trợ cấp cho gia đình khi bi chết là 5 năm kể từ ngày xảy ra tai nạn.

Bạn hãy chuẩn bị sớm những giấy tờ kết quả khám bệnh của bệnh viện nếu xảy ra những trường hợp không mong muốn