17 điều cần biết khi đăng ký xuất khẩu lao động Nhật Bản

     Trong quá trình tư vấn và làm hồ sơ cho rất nhiều lao động và những câu hỏi người lao động gửi về website. Chúng tôi đã tổng hợp lại rất nhiều các kinh nghiệm quý báu giúp người lao động tiết kiệm được rất nhiều thời gian, chi phí khi đăng ký đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Hy vọng với bài viết tổng hợp những kinh nghiệm này sẽ giúp ích cho các lao động.

17 điều cần biết khi đăng ký xuất khẩu lao động Nhật Bản

1. Tên và địa chỉ công ty phải rõ ràng, cụ thể

Bạn cần biết tên công ty, địa chỉ, số điện thoại công ty tư vấn xuất khẩu lao động đưa bạn đi làm việc tại Nhật, đồng thời phải có thông tin liên lạc của cán bộ tư vấn tuyển dụng trực tiếp.

Tình trạng môi giới lừa đảo người lao động đi làm việc tại nước ngoài đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay, khiến nhiều người cảm thấy bất an khi tìm kiếm thông tin về chương trình lao động Nhật Bản.

Nếu công ty đang tư vấn cho bạn không có tên trong danh sách các doanh nghiệp được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp phép đã được chúng tôi đề cập trong bài viết này thì hãy thực sự cẩn thận khi quyết định đăng ký tham gia.=> Danh sách công ty xuất khẩu lao động 2016

2. Tìm hiểu rõ thông tin đơn hàng, khu vực làm việc

Bạn cần biết thông tin về đất nước, khu vực mình đến làm, công ty sẽ đến làm việc, công việc cụ thể, thời gian cũng như mức lương. Thông thường các thông tin này sẽ được ghi trong các đơn hàng tuyển dụng được gửi tới các công ty xuất khẩu lao động.

Hiện tại ở Nhật Bản, các khu vực khác nhau sẽ có mức lương tối thiểu các nhau. Kể từ tháng 10/2016 thì 47 tỉnh thành tại Nhật Bản sẽ chính thức được tăng lương tối thiểu, các bạn sắp sang Nhật cũng nên nắm rõ được thông tin này để xem liệu lương trong hợp đồng của mình có đúng với quy định của chính phủ Nhật Bản không.

3. Cần biết rõ công việc mình làm là gì?

Bạn cần tìm hiểu kỹ càng về công việc mình sẽ làm ở Nhật cũng như công ty nơi mình làm việc bằng cách hỏi công ty XKLĐ, hỏi Phòng lao động, thương binh xã hội địa phương, hoặc liên lạc trực tiếp với cục quản lý lao động ngoài nước.

Về cơ bản, thông tin công việc sẽ được đề cập cụ thể trong từng đơn hàng, người lao động nên tìm hiểu thêm về thông tin xí nghiệp tiếp nhận bằng việc hỏi cán bộ tuyển dụng cho xem hình ảnh xí nghiệp, tìm kiếm trên mạng internet bởi hiện nay rất nhiều xí nghiệp Nhật cũng có website đăng tải hình ảnh, công việc cụ thể của lao động.

4. Cẩn thận với môi giới xuất khẩu lao động

Nên cẩn trọng với những lời hứa hẹn của các “cò” xuất khẩu lao động, bạn nên yêu cầu họ cung cấp cho bạn những giấy tờ chứng minh công ty đó hợp pháp và có chức năng XKLĐ.

Nhiều người có tâm lý muốn đi nhanh, đi ở những nơi phí thấp và “đã được” những “chuyên gia môi giới” tư vấn nhiệt tình, cho đến khi đăng ký tham gia thì mới tá hỏa phát sinh hàng loạt các chi phí liên quan.

Do đó điều quan trọng là các bạn cần thực sự cảnh giác và nắm bắt được các thông tin chính thống. Các bạn có thể tham khảo bài viết 90% người đi XKLĐ Nhật Bản đang bị “móc túi” vì thiếu hiểu biết để trang bị cho mình những thông tin hữu ích nhất.

5. Đóng bất kỳ khoản phí nào cũng cần có hóa đơn

Mọi trao đổi giữa bạn và công ty phải minh bạch, rõ ràng. Bạn hãy thực sự lưu ý vấn đề này.

Không nên giao tiền hoặc tài sản cho người của công ty XKLĐ hay người giúp bạn đi XKLĐ khi chưa ký hợp đồng dịch vụ. Tất cả các khoản phí bán đóng cần có hóa đơn, chứng từ, tránh việc sau này có những vấn đề phát sinh.

6. Hợp đồng cần rõ ràng, minh bạch

Bạn nên yêu cầu phía công ty xuất khẩu lao động, gửi cho bạn một bản hợp đồng cung ứng ký giữa công ty XKLĐ và công ty nơi bạn dự định đến làm. Bạn có thể tham khảo, so sánh xem các nội dung như công việc, thời gian làm, mức lương giữa hợp đồng này với thông báo tuyển dụng. Nếu có sự khác biệt thì bạn không nên tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo.

7. Tất cả lao động sẽ được tham gia khóa học giáo dục định hướng

Bạn sẽ được tham gia các khóa học nghề, học tiếng cũng như tìm hiểu về phong tục, văn hóa Nhật Bản, phía công ty sẽ có trách nhiệm tổ chức các lớp học này cho bạn. Mỗi khoá học như vậy thường kéo dài trong khoảng 03 tháng tuỳ công việc và nơi bạn đến.

8. Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản cần phải minh bạch

Bạn cần hỏi rõ ràng về mức tiền cũng như nội dung mỗi khoản chi bạn phải nộp cho công ty xuất khẩu lao động để được ra nước ngoài làm việc.

Các khoản tiền bạn phải đóng bao gồm tiền dịch vụ, tiền môi giới, tiền đóng quỹ hỗ trợ lao động làm việc ở nước ngoài, tiền vé máy bay. Ngoài ra có các khoản tiền như tiền đặt cọc, tiền học nghề trong đó:
– Tiền dịch vụ là chi phí bạn phải trả cho công ty xuất khẩu lao động vì họ đã làm mọi thủ tục để bạn ra nước ngoài làm việc cũng như tiền trách nhiệm quản lý của họ đối với bạn trong thời gian bạn làm việc ở nước ngoài.

– Tiền môi giới là khoản phí tổn mà công ty XKLĐ đã bỏ ra từ trước đó để tìm công ty nước ngoài có nhu cầu tuyển bạn.

– Tiền đặt cọc là khoản tiền bạn sẽ đóng cho công ty XKLĐ và công ty có trách nhiệm gửi ngân hàng số tiền này và trả lại cho bạn cả gốc và phần lãi khi bạn về nước.

Các khoản tiền bạn đóng, phải được công ty đóng bằng biên nhận, có dấu và chữ ký. Bạn giữ lại một bản.

Chi tiết về các khoản phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản các bạn có thể tham khảo tại đây: Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản 2016

9. Vay vốn ngân hàng đi xuất khẩu lao động

Hiện tại có một số công ty XKLĐ sẽ đứng ra làm thủ tục hỗ trợ vay tiền ngân hàng cho bạn. Bạn sẽ cần chủ động gặp gỡ cả bên ngân hàng và bên công ty XKLĐ để hỏi cụ thể các điều khoản vay. Bạn yêu cầu ngân hàng chuyển tiền vay cho bạn sau đó sẽ chi trả cho công ty XKLĐ.

Để tìm hiểu thông tin các ngân hàng cho vay cũng như thủ tục vay vốn các bạn có thể đọc bài viết 3 Ngân hàng hỗ trợ vay vốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

10. Thời gian xuất cảnh sau khi trúng tuyển

Bạn cần hỏi rõ công ty xuất khẩu lao động về thời gian chờ xuất cảnh sau khi bạn trúng tuyển đi làm việc ở nước ngoài. Thông thường sau khi trúng tuyển người lao động sẽ được học tiếng, giao dục định hướng cũng như đào tạo nâng cao tay nghề.

Thời gian này thường rơi vào khoảng từ 4-6 tháng sau khi học và hoàn thành các giấy tờ cần thiết là có thể xuất cảnh.

11. Không muốn đi XKLĐ nữa có lấy lại được tiền

Trong thời gian chờ xuất cảnh, người lao động hoàn toàn có thể rút hồ sơ đi làm việc ở nước ngoài nhưng phải chịu các chi phí mà công ty XKLĐ đã chi trả cho bạn: chi phí hồ sơ, học nghề, ăn ở, làm visa.

12. Bạn sẽ nhận hợp đồng khi nào?

 • Bạn cần biết rằng, hợp đồng bạn ký với công ty XKLĐ chậm nhất là 05 ngày trước ngày xuất cảnh. Vì vậy bạn phải có hợp đồng này trên tay ít nhất là 06 ngày trước ngày xuất cảnh.
 • Bạn không nên tin tưởng những lời hứa xuông rằng thực tế sẽ tốt hơn quy định trong hợp đồng. Bạn nên yêu cầu mọi việc phải tuân thủ theo đúng như hợp đồng và phải được thể hiện trong hợp đồng.
 • Khi ký hợp đồng, bạn cần chú ý đến ngày tháng, các thông tin trong hợp đồng, chữ ký và dấu. Những nội dung này cần được ghi rõ ràng trong hợp đồng.
 • Bạn có thể yêu cầu một bên thứ 3 am hiểu về pháp luật đứng ra làm chứng về hợp đồng và các điều khoản hợp đồng. Đó nên là một người am hiểu pháp luật.
 • Bạn yêu cầu hợp đồng phải được lập ít nhất thành 02 bản và bạn giữ 01 bản.

13. Cần biết cách thức liên lạc với công ty khi ở nước ngoài

Bạn cần yêu cầu công ty XKLĐ cho biết cách thức liên lạc với công ty XKLĐ khi bạn ở nước ngoài, người trực tiếp trợ giúp bạn khi bạn cần, số điện thoại hoặc địa chỉ liên lạc.Nên hỏi cách thức liên lạc với các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Nhật Bản từ số điện thoại, địa chỉ trụ sở.

Những thông tin này tốt nhất bạn nên ghi ra giấy hoặc lưu lại trên thiết bị nào đó để có thể xem lại khi cần thiết.

14. Đồ dùng cần thiết nên mang khi xuất cảnh

Nên mang gì khi sang Nhật, những vật dụng cần thiết cho cuộc sống mới khi đặt chân tới đất nước mặt trời mọc chắc chắn là câu hỏi nhận được sự quan tâm rất lớn của các bạn lao động đang chuẩn bị xuất cảnh.

Các bạn cũng không nên quá lo lắng bởi sang Nhật sẽ được nghiệp đoàn bố trí chỗ ăn ở, sinh hoạt tử tế và chỉ cần mang theo một số đồ dùng cá nhân cần thiết được để cập trong bài viết này là đủ.

Các bạn nên copy các giấy biên nhận, hợp đồng ký với công ty XKLĐ thành ít nhất 02 bản, mang theo 01 bản và nhờ gia đình giữ 01 bản.

15. Sang Nhật nên nhớ: Hãy tôn trọng luật pháp Nhật Bản

Các bạn nên nhớ rằng, cho dù bạn có làm tốt công việc của mình đến đâu thì cũng chỉ là công dân hạng 2, hạng 3 trên đất Nhật. Hình ảnh người Việt Nam tại Nhật Bản đang dần xấu đi do tình trạng trộm cắp, mất trật tự công cộng, đánh nhau…

Do đó việc tuân thủ luật pháp Nhật Bản là điều hết sức cần thiết, bởi chỉ một hành động vi phạm pháp luật bạn có thể bị bắt và trục xuất về nước..

16. Muốn sống tốt ở Nhật hãy chịu khó học tiếng Nhật

Khả năng giao tiếp tiếng Nhật không chỉ giúp cho bạn nhanh chóng hòa nhập với công việc và cuộc sống mới tại đất nước mặt trời mọc mà còn giúp mở mang cơ hội rất lớn cho bạn sau 3 năm về nước. Hiện tại việc làm tiếng Nhật từ trình độ N3 trở lên tại Việt Nam là hết sức phổ biến.

Các bạn có thể dễ dàng kiếm được 1 công việc liên quan tới tiếng Nhật với mức thu nhập từ 8-15 triệu/tháng, một mức thu nhập khá ổn đối với bất kỳ bạn lao động trẻ nào tại Việt Nam.

17. Một vài lưu ý khác

Laodongxuatkhau.com.vn sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới, những thắc mắc và phản hồi của các bạn lao động trong bài viết này. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích ít nhiều cho các bạn.

Mọi thắc mắc xin vui lòng để lại bình luận dưới đây để chúng tôi có thể tư vấn cho bạn.

Bình luận và nhận xét

Chúng tôi trân trọng mọi phản hồi và chia sẻ của bạn

4 comments

 1. thời buổi này biết làm thế nào để kiểm tra các công ty xuất khẩu lao động nhật bản uy tín đây bạn ? Mỗi năm mọc them mấy công ty, mà công ty nào cũng bảo mình tốt. Giờ kiểm tra năng lực cũng khó, họ giờ cái gì cũng bảo làm được.

  • Để kiểm tra được biết thông tin công ty xuất khẩu lao đọng Nhật Bản uy tín bạn tìm hiểu như sau:
   1: Năm thành lập công ty ( công ty được thành lập lâu chưa )
   2: Công ty được cấp phép đưa người đi lao động của của bộ lao động Việt Nam chưa ( ngày cấp phép là bao nhiêu )
   Kiểm tra các thông tin trên, bạn kiểm tra thêm các thông tin đơn hàng của công ty có nhiều không và chất lượng đơn hàng ra sao nhé.

 2. Minh tên Linh
  Sinh nam 1986′. Cân nặng 78 kg . Cao 1m77.
  Hiện tại mình đang muốn đi sang Nhật làm việc . Vậy bạn có thể tư vấn minh dc ko ah. Minh chưa biet cty nao đe tun tưởng
  Sđt 01664053199

  • Chào bạn, hiện nay có rất nhiều công ty xuất khẩu lao động nhưng rất ít công ty có đơn hàng tốt và đi nhanh. Nên có nhiều bạn cùng chung suy nghĩ với bạn là rất nhiều.
   Mình sẽ cho cán bộ tư vấn liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất