Nhu cầu học tiếng Nhật của người Việt ngày càng tăng cao

Nhằm đáp ứng nhu cầu du học , xuất khẩu lao động tại Nhật Bản trong những năm gần đây số lượng người Việt Nam học tiếng Nhật tăng nhanh chóng .

Hiện nay , số lượng trung tâm dạy tiếng Nhật ở Việt Nam tăng lên đột biến . Để đảm bảo và đáp ứng nhu cầu học tiếng Nhật cho các bạn du học sinh hoặc người lao động có nhu cầu đi Nhật Bản . Công ty cổ phần trách nhiệm hữu hạn Thăng Long OSC đã thành lập cơ sở dạy người Việt học tiếng Nhật Bản với giáo viên có trình độ chuyên môn cao .

nhu cau hoc tieng nhat cua nguoi viet ngay cang tang cao
Một lớp học dạy tiếng Nhật Bản tại Việt Nam

Trung tâm dạy tiếng Nhật Bản nổi tiếng

Trung tâm tiếng Nhật Takita tiền thân là Trung tâm đào tạo Hợp tác Quốc tế Sông Ngân đã đi vào hoạt động được 1 năm. Ngày 15/3 vừa qua, Trường trung cấp nghề số 13 thuộc Bộ Quốc phòng hợp tác với Công ty TNHH Chăm sóc kinh doanh và thương mại Takita chính thức khai trương trung tâm dạy tiếng Nhật này. Trung tâm được mở ra nhằm giảng dạy tiếng Nhật để hỗ trợ học viên sang Nhật học tập nói riêng và phát triển quan hệ hợp tác hỗ trợ giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung.

Ông Takita Hiroyuki, CEO Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Quốc tế Takita, chia sẻ: “Tình hình kinh tế xã hội Việt Nam hiện nay giống như thời điểm tôi mới ra trường ở Nhật Bản, như vậy có nghĩa là Việt Nam sẽ còn phát triển nữa. Lúc đó, các bạn có thể học tiếng Nhật, học kỹ thuật mới như sản xuất tàu vũ trụ, sau đó Việt Nam và Nhật Bản cùng hợp tác để vươn tầm ra thế giới. Để làm được điều đó, các bạn cần học tiếng Nhật”.

Với mong muốn phát triển khả năng chuyên môn cũng như đóng góp vào sự phát triển kinh tế của đất nước, nhiều người Việt Nam đã theo học tiếng Nhật tại các trung tâm để có thể sang Nhật học tập và làm việc. Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên, Nguyễn Văn Tùng đã theo học 4 tháng tiếng Nhật ở trung tâm và sẽ sang Nhật vào tháng 4 tới. “Trong tương lai, tôi muốn sử dụng tiếng Nhật vào lĩnh vực y khoa và để nâng cao khả năng y học của mình, tôi mong muốn sẽ được làm việc tại bệnh viện Nhật Bản ở Việt Nam”.

Bên cạnh những trung tâm dạy tiếng Nhật, cũng đã có trung tâm dạy kỹ năng giao tiếp, nghiệp vụ bằng tiếng Nhật cho các đối tượng làm việc trong các doanh nghiệp Nhật Bản ở Việt Nam như Trung tâm tiếng Nhật PLC (Pacific Language Center) đi vào hoạt động từ tháng 9/2014. Lê Quang Phú là sinh viên công nghệ thông tin năm cuối của trường Đại học Bách khoa Hà Nội. 6 tháng nay, Phú vẫn đang theo học khóa học về giao tiếp ứng xử trong kinh doanh ở trung tâm này.

Lê Quang Phú nói: “Nhìn vào tương lai, Nhật là nước đang phát triển rất nhanh, nên mình muốn học tiếng Nhật để có cơ hội được làm việc trong công ty của Nhật”.

Theo công bố của Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản, tính đến tháng 3/2013 tại Việt Nam có 180 cơ sở giáo dục và trung tâm dạy tiếng Nhật. Số người Việt Nam học tiếng Nhật là 46.762 người và con số này vẫn đang tiếp tục tăng.