Nhật Bản trục xuất 4 thực tập sinh Việt Nam làm tại Nhật Bản

Hiện nay, tình trạng cư trú bất hợp pháp, làm việc bất hợp pháp tại Nhật Bản tăng mạnh. Để tránh tính trạng này BLĐTB & XH đã phối hợp với phía Nhật Bản rà soát và siết chặt hơn trong việc nhập cảnh vào Nhật Bản.

Theo thông tin từ Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), trong tháng 2-2016 đã có 4 trường hợp thực tập sinh Việt Nam bị trục xuất khỏi Nhật bản vì có hành vi cư trú bất hợp pháp, làm việc bất hợp pháp, vi phạm luật nhập cảnh Nhật Bản.

WP_20141022_10_43_40_Pro-1024x575
Học sinh thi tuyển để chuẩn bị đi xuất khẩu lao động

Danh tính 4 thực tập sinh là: Trần Vân Anh (nhập cảnh ngày 1/12/2014), Vũ Ba Ban (nhập cảnh ngày 15/4/2014), Phạm Anh Tuấn (nhập cảnh ngày 1/12/2014) và Bàn Phúc An (nhập cảnh ngày 1/12//2014).

Trước đó, Cảnh sát thành phố Aizu Bange tỉnh Fukushima phối hợp với Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Sendai, tỉnh Miyagi (Nhật Bản) đã bắt giữ bốn người này vào ngày 27/1 trong khi đang làm việc tại một nhà máy thuộc thành phố Aizu Bange vì tình nghi vi phạm luật nhập cảnh Nhật Bản.

Theo kết quả điều tra của Cảnh sát thành phố Aizu Bange (Nhật Bản), bốn thực tập sinh này đã làm việc bất hợp pháp có nhận thù lao tại một nhà máy thuộc thành phố Aizu Bange từ tháng 7/2015 đến giữa tháng 1/2016.

Thời gian gần đây, tình trạng lao động Việt Nam nhập cảnh và cư trú, làm việc bất hợp pháp đang làm ảnh hưởng đến uy tín của lao động Việt Nam cũng như các chương trình hợp tác đưa thực tập sinh sang Nhật Bản. Nhằm giảm thiểu tình trạng này, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã yêu cầu và giám sát các doanh nghiệp tăng cường các biện pháp nâng cao chất lượng thực tập sinh đưa đi thực tập tại Nhật Bản.

Ông Tống Hải Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) khuyến cáo người lao động nên tuân thủ luật pháp khi lao động tại Nhật Bản, không nên nhập cảnh trái phép với mục đích sang Nhật tìm việc bằng các con đường không chính thống khác như đi du học, du lịch trá hình rồi bỏ trốn ra ngoài làm việc bất hợp pháp.

“Ngay cả những trường hợp lao động đi theo chương trình thực tập kỹ năng hợp pháp cũng nên về nước đúng hạn để tránh những rủi ro đáng tiếc như: làm việc nặng nhọc, điều kiện làm việc không đảm bảo, không được hưởng bảo hiểm, không đc trả lương thỏa đáng, không được pháp luật bảo vệ.

Đặc biệt, bất cứ lúc nào lao động cư trú bất hợp pháp cũng có thể bị cảnh sát bắt giữ, trục xuất và không có cơ hội quay trở lại Nhật làm việc,” ông Tống Hải Nam nhấn mạnh.

Theo: vietnamplus.vn