Người lao động Việt Nam được tín nhiệm cao tại Nhật

Theo các công ty XKLĐ Việt Nam, tu nghiệp sinh Việt Nam đã “ghi điểm” ấn tượng rất cao trong mắt doanh nghiệp Nhật Bản về tinh thần sự gắn bó, chia sẻ khó khăn đối với doanh nghiệp trong thảm họa động đất và sóng thần mà Nhật Bản phải gánh chịu. Cùng đó, chất lượng của lao động Việt Nam cũng khiến Nhật Bản hài lòng.
Thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho biết, gần 2 tháng nay, Cục đã thẩm định và chấp nhận nhiều hợp đồng của DN XKLĐ đăng ký đi lao động tại Nhật Bản (con số này chiếm 70% đơn hàng đi XKLĐ ở nước ngoài). Điều đáng mừng là trong tổng số 14 nước có tu nghiệp sinh làm việc tại Nhật Bản, Việt Nam là nước có số lượng đông thứ hai (sau Trung Quốc). Trong buổi làm việc gần đây giữa Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH với Chủ tịch Hiệp hội Phát triển nhân lực quốc tế các DN vừa và nhỏ Nhật Bản (IMM Japan), lãnh đạo IMM Japan cho biết khi về Nhật sẽ có kế hoạch vận động các công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản tiếp nhận thêm lao động Việt Nam.
lao dong viet nam
Với mức lương khá hấp dẫn, điều kiện, môi trường sống thuận lợi, hiện nay 35.000 tu nghiệp sinh Việt Nam ở Nhật Bản có thể hoàn toàn yên tâm về công việc của mình. Điều đáng mừng hơn là sau thảm họa động đất và sóng thần, các doanh nghiệp Nhật Bản đang ráo  riết tuyển dụng lao động cho các ngành nghề. Đặc biệt, ngành chế biến thực phẩm, may mặc, cơ khí, nhựa… đang thực sự được đẩy mạnh, rất cần thiết cho sự tái thiết lại đất nước Nhật Bản.
Ông Nguyễn Xuân Vui, Tổng Giám đốc Công ty Airseco cho biết trong thời gian tới Airseco đang chuẩn bị tuyển dụng 200 lao động nam- nữ sang làm việc tại các nghiệp đoàn của Nhật trong các ngành nghề: Sản xuất phụ tùng ôtô, tiện kim loại, đúc-tiện, mạ-đúc, hàn hồ quang, chế biến thực phẩm, may… Trong số này, có tới 80 chỉ tiêu tuyển nữ công nhân may và 52 chỉ tiêu tuyển nam công nhân hàn hồ quang. Theo ông Vui, từ nay đến cuối năm sẽ có nhiều đợt tuyển dụng nữa. Công ty CP Phát triển nguồn nhân lực (LOD) cũng cho biết, đang gấp gáp tuyển dụng 300 lao động để kịp thời cung cấp cho các đối tác Nhật Bản trong thời gian sắp tới…