Xuất khẩu lao động » Tin tức lao động việc làm » Lao động xuất khẩu mỗi năm gửi về nước 3 tỷ USA

Lao động xuất khẩu mỗi năm gửi về nước 3 tỷ USA

Trong phiên trả lời chất vấn tại Quốc Hội ngày 05/6/2018, ông Đào Ngọc Dung – Bộ trưởng Lao động Thương binh Xã hội Việt Nam đặt ra mục tiêu đến năm 2020 đưa khoảng một triệu lao động đi xuất khẩu lao động, học tập ở nước ngoài; đến nay đã có khoảng 500.000 người, riêng năm 2017 đưa được khoảng 134.000 người.

Bộ trưởng Bộ Lao Động và thương bình Xã Hội trả lời trấn vấn tại quốc hội

Ông Đào Ngọc Dung còn cho biết: “Chúng ta đã nối lại được thị trường Hàn Quốc sau nhiều năm gián đoạn, và lần đầu tiên ký kết cấp quốc gia về quan hệ lao động với Nhật Bản. Việt Nam cũng là nước duy nhất Nhật Bản ký hiệp định về lao động cấp quốc gia. Hiện mỗi năm lĩnh vực xuất khẩu lao động giải quyết hơn 100.000 lao động và bình quân thu về xấp xỉ 3 tỷ USD. Tỉnh Nghệ An là địa phương thu cao nhất hiện nay với 250 triệu USD mỗi năm”

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Lao động, tỷ lệ lao động bỏ trốn, kết thúc hợp đồng không về nước còn cao, đặc biệt là thị trường Hàn Quốc khi năm cao nhất lên đến 55% (bình quân các nước khác là 15%). Gần đây, sau 3 năm kiên trì thực hiện nhiều giải pháp, tỷ lệ lao động Việt Nam vi phạm ở Hàn Quốc được rút xuống còn 33%. Chính vì vậy mới đây Hàn Quốc đã ký lại bản ghi nhớ về lao động với Việt Nam. Hiện nay Hàn Quốc đã cấm 49 huyện trên cả nước không xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc, tập trung chủ yếu tại 2 tỉnh là Nghệ An và Hà Tĩnh.

Bình luận và nhận xét

Chúng tôi trân trọng mọi phản hồi và chia sẻ của bạn