Thông báo về Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Australia năm 2019-2020

Xuất khẩu lao động Úc – Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Australia năm 2019-2020 

Công dân Việt Nam sang Australia theo diện thị thực Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ được gia hạn thêm một đến hai năm khi công dân Việt Nam làm việc ít nhất 03 tháng tại khu vực phía Bắc Australia theo các ngành nghề: chăn nuôi gia súc, gia cầm; trồng và thu hoạch nông sản; trồng và khai thác gỗ; nghề cá và nuôi trai lấy ngọc; du lịch và khách sạn nhà hàng….

Chương trình lao động kỳ nghỉ ở Úc: Thực hiện Thỏa thuận giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Australia về Chương trình Lao động kết hợp kỳ nghỉ và Thông tư liên tịch số 21/TTLT-BLĐTBXH-BCA-BNG ngày 29/06/2016 của liên Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao hướng dẫn một số điều của Thỏa thuận nêu trên, Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ mở cổng thông tin điện tử tiếp nhận thông tin cá nhân của công dân Việt Nam tham gia Chương trình Lao động kết hợp kỳ nghỉ Australia trong năm tài khóa 2019 – 2020 của Australia vào 10 giờ sáng, thứ ba, ngày 06/08/2019. Số lượng hồ sơ tiếp nhận và điều kiện đối với công dân theo Thỏa thuận như sau:

1. Tiếp nhận 200 hồ sơ chính thức và 80 hồ sơ dự bị (dự bị cho các trường hợp không đủ điều kiện cấp Thư giới thiệu, công dân đã đăng ký nhưng không nộp hồ sơ, hồ sơ đã được Cục cấp Thư giới thiệu nhưng bị phía Australia từ chối cấp thị thực) để giới thiệu với phía Australia cấp thị thực cho công dân Việt Nam đủ điều kiện theo Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Australia.

2. Được cấp thư giới thiệu do Cục Quản lý lao động ngoài nước đồng ý cho lưu trú tại Australia theo quy định tại Thông tư liên tịch số 21/2016/TTLT- BLĐTBXH-BCA-BNG ngày 29/06/2016 hướng dẫn thực hiện một số điều của Thỏa thuận về chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ.

Hồ sơ đề nghị cấp Thư giới thiệu xklđ Úc gồm:

a) Tờ khai đề nghị cấp Thư giới thiệu (công dân nhập thông tin cá nhân đề nghị cấp Thư giới thiệu và trực tiếp in tờ khai từ cổng thông tin điện tử của Cục Quản lý lao động ngoài nước theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 của Thông tư này).

b) Hộ chiếu còn giá trị.

c) Bằng tốt nghiệp đại học hoặc giấy chứng nhận của trường đại học đã hoàn thành ít nhất 02 năm học đại học chính quy (đối với các ứng viên có bằng tốt nghiệp Đại học do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp, ứng viên cần cung cấp giấy chứng nhận chất lượng văn bằng do Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp).

d) Phiếu Lý lịch tư pháp số 1 theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 41 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 do cơ quan có thẩm quyền cấp không quá 06 tháng, kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ đề nghị cấp Thư giới thiệu.

Các giấy tờ (b), (c) và (d) nêu trên là 01 bản sao và xuất trình bản chính để đối chiếu hoặc 01 bản sao được chứng thực hoặc công chứng từ bản chính. Đối với các ứng viên có bằng tốt nghiệp Đại học do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp, ứng viên cần cung cấp giấy chứng nhận chất lượng văn bằng do Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp.

3. Công dân Việt Nam được Australia cấp thị thực lao động kết hợp kỳ nghỉ được phép lưu trú tối đa là 12 tháng kể từ ngày nhập cảnh đầu tiên vào Australia và được nhập cảnh nhiều lần.

4. Công dân đủ mười tám (18) tuổi trở lên nhưng không quá ba mươi mốt (31) tuổi tại thời điểm nộp hồ sơ xin cấp thị thực theo “Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ”.

5. Công dân không được mang theo trẻ em phụ thuộc đi cùng trong suốt thời gian lưu trú tại Australia.

6. Công dân có hộ chiếu còn giá trị. Tuy nhiên, nếu hộ chiếu còn giá trị dưới 01 năm thì công dân nên đổi hộ chiếu mới trước khi xin cấp thị thực Australia để không phải xin cấp lại hộ chiếu trong thời gian tham gia Chương trình.

7. Công dân phải chứng minh có ít nhất 5.000 đô la Australia và vé máy bay khứ hồi (từ Việt Nam sang Australia và từ Australia về Việt Nam) hoặc chứng minh đủ khả năng tài chính mua vé máy bay khứ hồi.

8. Đáp ứng các điều kiện về sức khỏe và nhân thân theo pháp luật của Australia quy định.

9. Công dân chưa tham gia Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ của Australia hoặc chương trình tương tự khác.

10. Công dân đã tốt nghiệp đại học hoặc đã hoàn thành ít nhất hai (2) năm đại học chính quy (Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp đại học hoặc bản sao công chứng bảng điểm đại học của ít nhất hai (2) năm đầu đại học).

11. Công dân phải chứng minh khả năng thành thạo tiếng Anh (công dân cung cấp giấy tờ: Giấy chứng nhận kết quả điểm thi IELTS đạt tối thiểu 4.5 cả bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc và viết, được hoàn thành trong vòng 12 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ xin thị thực hoặc các chứng chỉ về trình độ tiếng Anh khác tương đương).

12. Công dân Việt Nam không được làm việc cho một (1) chủ sử dụng lao động quá sáu (6) tháng, trừ trường hợp đã được cơ quan có thẩm quyền của Australia cho phép.

13. Trong thời gian thị thực còn giá trị, người mang thị thực không được tham gia học tập hoặc đào tạo có thời hạn quá bốn (4) tháng.

Xuất khẩu lao động Úc: Phía Australia chỉ định Công ty VFS toàn cầu là đơn vị tiếp nhận hồ sơ xin thị thực của công dân Việt Nam theo Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Australia. Đơn vị này có trách nhiệm chuyển hồ sơ của công dân Việt Nam đến Đại sứ quán Australia để xem xét cấp thị thực. Công dân Việt Nam nộp hồ sơ tại một trong ba địa điểm: tại Hà Nội (địa chỉ: tầng 3, Tháp Gelex 52 Lê Đại Hành, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng), tại Đà Nẵng (địa chỉ: Tháp ABC, 218 đường Bạch Đằng, quận Hải Châu) và tại TP.Hồ Chí Minh (địa chỉ: Tầng 5, Tháp Resco 94-96 Nguyễn Du, Quận 1). Công dân Việt Nam nhận kết quả thị thực từ Đại sứ quán Australia thông qua email, trường hợp công dân không có email thì Đại sứ quán Australia niêm phong, chuyển về Công ty VFS toàn cầu để Công ty VFS thông báo đến người lao động.

Cục Quản lý lao động ngoài nước thông tin để công dân Việt Nam biết và tham gia Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Australia.