Không đi XKLĐ Nhật Bản nữa có lấy lại được tiền?

 

Hôm nay, chúng tôi xin giải đáp các thắc mắc về câu hỏi đã đăng ký đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nhưng không đi nữa có được trả lại tiền không ?

Hỏi: Thưa công ty, trong năm vừa qua chồng tôi có đăng ký đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản , nhưng trong quá trình học tập thi tuyển không may anh ấy bị tai nạn xảy ra và không thể tiếp tục theo học và đi xuất khẩu lao động được nữa. Anh chị cho tôi hỏi như vậy tôi có lấy lại số tiền đặt cọc đã đóng được không, và tôi phải làm thủ tục, giấy tờ gì để lấy lại tiền?

tu-van-xuat-khau-lao-dong-nhat-ban

Chào chị, cảm ơn chị đã gửi thắc mắc về website của chúng tôi. Đối với trường hợp của chị chúng tôi xin giải đáp như sau: Theo thông tư số 21/2007/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động, Thương binh và Xã Hội có quy định chi tiết một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cụ thể như sau:

Các công ty xuất khẩu lao động nước ngoài phải cam kết với người lao động về thời gian chờ xuất cảnh sau khi có thông báo trúng tuyển chính thức.

Trong thời gian đó nếu người lao động không có nhu cầu đi làm việc tại nước ngoài nữa thì doanh nghiệp sẽ phải trả lại hồ sơ cho người lao động và người lao động sẽ phải chịu các khoản chi phí phát sinh mà doanh nghiệp đã chi (nếu có) để làm thủ tục cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài như: chi phí làm hồ sơ, khám sức khỏe, tiền ăn, học tại trung tâm đào tạo, chi phí làm thủ tục nhập cảnh (visa)

Áp dụng quy định này, nếu chồng của chị không đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nữa thì có thể yêu cầu công ty trả lại tiền đã đóng của gia đình chị cho công ty. Tuy nhiên phía gia đình chị sẽ phải thanh toán những khoản phí mà công ty đã sử dụng để làm thủ tục cho chồng chị đi nước ngoài. Khi thanh toán bạn cũng có thể yêu cầu công ty xuất trình những tài liệu cần thiết để chứng mình số tiền đó hoàn toàn có thực và hợp lý.

==> Tương tự trường hợp trên, nếu người lao động hủy hợp đồng không đi xuất khẩu lao động nữa sẽ nhận lai được số tiền đã đóng cho công ty nhưng phải thanh toán các khoản phí mà công ty sử dụng để làm hồ sơ, giấy tờ, đào tạo… cho thí sinh