Khai giảng khóa đào tạo tiếng Nhật cho hộ lý , điều dưỡng viên

Chương trình xuất khẩu lao động đưa hộ lý , điều dưỡng viên Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản đã được Việt Nam triển khai thực hiện hiệp định đối tác kinh tế từ năm 2012 .

Chương trình hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản với thỏa thuận đưa điều dưỡng , hộ lý Việt Nam làm việc tại Nhật Bản năm 2012 . Trong thời gian qua , cục quản lý lao động nước ngoài đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan của Nhật Bản nhằm tuyển chọn những ứng viên tham gia chương trình xuất khẩu lao động đưa điều dưỡng , hộ lý Việt Nam sang Nhật Bản làm việc .

chương trình mở khóa đào tạo tiếng Nhật

Sau khi thực hiện xong chương trình đào tạo , ngày 05/06/2014 . Số lượng ứng viên đạt chỉ tiêu là 138/330 người được đưa sang Nhật bản làm việc với những cơ sở tiếp nhận .Theo thông tin từ Tổ chức phúc lợi quốc tế (JICWELS), ứng viên điều dưỡng, hộ lý khóa 1 của Việt Nam được đánh giá cao về khả năng ngoại ngữ cũng như tinh thần làm việc.

Sau sự thành công trong khóa 1 , 179 ứng viên khóa thứ 2 đã hoàn thành khóa đào tạo tiếng Nhật và tham dự kỳ thi năng lực tiếng Nhật với mục tiêu đạt trình độ tiếng Nhật tối thiểu từ N3. Dự kiến số ứng viên khóa 2 đáp ứng được yêu cầu sẽ được tiếp nhận vào Nhật Bản vào tháng 6 năm 2015.

Từ những kinh nghiệm thực tế trong quá trình triển khai trong thời gian qua, năm 2014, hai bên đã thống nhất và đã tuyển chọn được 180 ứng viên đạt yêu cầu để đưa vào đào tạo tiếng Nhật khóa 3.

Hôm nay, ngày 15/12/2014, Cục Quản lý lao động ngoài nước phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Lễ Khai giảng khóa đào tạo tiếng Nhật danh cho điều dưỡng, hộ lý Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản khóa 3/2014. Tham dự Lễ khai giảng có ông Tống Hải Nam – Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước; ông Nagai Katsuro Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; ông SUZUKI NOBUO giám đốc tổ chức ARC ACADEMY; ông Vũ Công Bình- Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty LOD, cùng nhiều đại biểu đến từ các cơ quan liên quan của Việt Nam và Nhật Bản.

Phát biểu tại Lễ Khai giảng, ông Tống Hải Nam – Phó Cục trưởng Cục Quản lao động ngoài nước cho biết “Việc hợp tác đưa hộ lý và điều dưỡng viên Việt nam sang Nhật Bản là một chương trình mới, đang ở giai đoạn đầu thí điểm. Những ứng viên điều dưỡng, hộ lý khóa đầu tiên hiện đang làm việc tại các cơ sơ chăm sóc sức khỏe của Nhật Bản được phía bạn đánh giá cao về trình độ ngoại ngữ và tính cần cù, chăm chỉ. Trong khi đó, nhu cầu của Nhật Bản về nguồn nhân lực trong ngành chăm sóc sức khỏe cho người già ngày càng tăng do tình trạng già hóa dân số. Do đó, trong thời gian tới Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ đề nghị phía Nhật Bản xem xét nâng chỉ tiêu tuyển chọn, đào tạo ứng viên cho khóa tiếp theo lên 300 người và hai bên cần sớm nghiên cứu, đánh giá kết quả thực hiện chương trình để đưa ra phương án mở rộng triển khai theo hướng xã hội hóa nhằm đáp ứng nhu cầu tham gia ngày càng tăng của người lao động Việt Nam và các cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản”.