JITCO là gì ? Chức năng của tổ chức này ra sao ?

Khi bạn tìm hiểu về chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật Bản chắc hẳn bạn sẽ được nghe đến tổ chức JITCO. Vậy JITCO là gì ? Tổ chức JITCO có vai trò thế nào đối với các tu nghiệp sinh tại Nhật Bản, có rất nhiều câu hỏi thắc mắc liên quan đến tổ chức này. Bài viết này sẽ giải đáp các thắc mắc liên quan đến tổ chức JITCO.

JITCO là gì?

JITCO là tên viết tắt của Tổ chức Hợp tác tu nghiệp quốc tế Nhật Bản (Japan International Training Cooperation Organization)– tổ chức công ích pháp nhân được thành lập năm 1991.

thong-tin-ve-jitco

JITCO nằm dưới sự chỉ đạo của 5 bộ là Bộ Tư pháp, Bộ Y tế, Phúc lợi và Lao động, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải và Đất đai, Bộ Kinh tế và Công nghiệp Nhật Bản.

JITCO có nhiệm vụ gì ?

Chức năng chính của JITCO là quản lý và đảm bảo quyền lợi cho lao động nước ngoài làm việc tại Nhật một cách đúng đắn, suôn sẻ.

Hoạt động của JITCO như thế nào ?
hoat-dong-cua-jitco

– Hướng dẫn và chỉ đạo cho các cơ quan phái cử của các nước cũng như các doanh nghiệp, đoàn thể tư nhân đang thực hiện việc tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng để việc thực hiện chế độ tu nghiệp kỹ năng được tiến hành tốt đẹp.

– Hướng dẫn và hỗ trợ để đảm bảo quyền lợi pháp lý cho thực tập sinh theo quy định của luật pháp Nhật Bản. Đồng thời tư vấn, giải quyết những khó khăn mà họ gặp phải khi sống và làm việc tại Nhật.

– Hỗ trợ các cơ quan tiếp nhận, thực tập sinh kỹ năng và các cơ quan phái cử để nâng cao hiệu quả của việc thực tập kỹ năng.

JITCO hợp tác với Việt Nam như thế nào ?

Chương trình hợp tác giữa JITCO và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (BLĐTB&XH)

Có 2 chương trình chính là JITCO và IM Japan. Trong đó, JITCO cũng là tên viết tắt của chương trình hợp tác được ký kết giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (BLĐTB&XH) và Tổ chức Hợp tác tu nghiệp quốc tế Nhật Bản.

Chương trình này được ký kết năm 1992 về việc phái cử và tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam sang tu nghiệp tại Nhật (xuất khẩu lao động sang Nhật). Mục đích chính của chương trình là hỗ trợ, đào tạo nghề giúp lao động Vệt Nam nâng cao tay nghề, tiếp cận với kỹ thuật, công nghệ hiện đại để phục vụ cho đất nước sau này.

Các lĩnh vực tu nghiệp mà JITCO công nhận là gì ?

Một số lĩnh vực tu nghiệp tại Nhật Bản:

  • Điện tử
  • May công nghiệp
  • Xây dựng
  • Gia công cơ khí
  • Nông nghiệp…

Trên đây là thông tin chi tiết về JITCO, nếu bạn còn thắc mắc về tổ chức này hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giải đáp.

Theo: VJTech