Hỏi đáp: Chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm

Những điều cần biết về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm

Như các bạn đã tìm hiểu. Trên website:Laodongxuatkhau.com.vn có đăng tải các đơn hàng tuyển dụng đi Nhật Bản làm việc 1 năm. Và khi các đơn hàng được đăng tải, chúng tôi nhận được rất nhiều các phản hổi tích cực qua hotline. Cũng có 1 số câu hỏi mà các lao động băn khoăn về chương tình đi Nhật Bản 1 năm . Hôm nay, ban tư vấn xin trả lời các câu hỏi về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm để các bạn nắm được rõ nhất.

1. Kính chào quý công ty, quý công ty có thể cho chúng tôi được biết là những đơn hàng đi XKLĐ Nhật 1 năm thường làm về những ngành nghề gì? (Bạn đọc Đức Dũng : dungnd_***@gmail.com)

Trả lời:

Hiện tại, xu hướng tiếp nhận cho những đơn hàng 1 năm của xí nghiệp thường là những ngành: giặt là, thực phẩm, thủy sản, thu hoạch rau quả, …  Đơn hàng cho nữ chiếm khoảng  70-80% các đơn mà công ty TTC chúng tôi tiếp nhận

2. Năm nay em 24 tuổi, tốt nghiệp cấp 3 và đang làm điện tử cho một công ty liên doanh với Nhật Bản. Em rất muốn đi Nhật  làm việc theo dạng xuất khẩu lao động để có thêm tài chính như các bạn và người quen mà em biết đã đi. Tuy vậy tài chính gia đình em khá hạn hẹp, chỉ đủ tham gia các đơn hàng 1 năm của công ty. Công ty có thể cho em biết nếu em đi xuất khẩu lao động 1 năm về có thể tiếp tục đi theo hợp đồng 3 năm nữa không?

Trả lời:

Tháng 4/2014 vừa rồi thì chính phủ Nhật Bản đã có quyết định cho phép các thực tập sinh nước ngoài làm việc tại Nhật Bản được gia hạn hợp đồng lên đến 5 năm và có thể quay trở lại lần 2(thực tập sinh là chương trình làm việc cho lao động phổ thông tại Nhật). Tuy nhiên, chương trình này sẽ áp dụng vào tháng 4/2015 và chỉ dành cho các thực tập sinh ngành xây dựng. Tất cả các ngành nghề khác không thể quay lại lần 2, nên không ngoại trừ trường hợp đi 1 năm. Trong tương lai, chúng tôi rất kỳ vọng là Nhật Bản sẽ mở rộng hơn nữa với Việt Nam ở nhiều ngành nghề khác hoặc có thể ở tất cả các ngành nghề.

xuat-khau-lao-dong-dai-loa

Xem thêm: Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm

3, Em có thắc mắc là các đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật 1 năm có phải đào tạo ban đầu hay không (học tạo nguồn)?

Trả lời:

Ứng viên khi tham gia thi tuyển các đơn hàng lao động tại Nhật hợp đồng 1 năm vẫn bắt buộc phải học cơ bản về chào hỏi, giới thiệu bản thân và các văn hóa lễ nghi của Nhật. Tuy nhiên thời gian là rất ngắn, chỉ từ 1-2 ngày trước khi xí nghiệp tiếp nhận sang tổ chức phỏng vấn tuyển chọn

4, Em mới hoàn thành nghĩa vụ quân sự sau khi tốt nghiệp cấp 3, hiện tại chưa có kinh nghiệm làm việc. Công ty cho em hỏi: Đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật 1 năm có những yêu cầu gì về kinh nghiệm và tay nghề trong công việc không?

Trả lời:

Phần lớn các đơn hàng đi Nhật 1 năm các công ty đều không yêu cầu người lao động phải có tay nghề hay kỹ năng trong công việc. Đây là những việc rất đơn giản dành cho lao động phổ thông, chỉ cần hướng dẫn qua là có thể làm được tốt. Do vậy xí nghiệp Nhật thường lựa chọn những ứng viên có thể lực, sức khỏe, nhanh nhẹn, chăm chỉ,…

5, Bao giờ thì hết hạn nhận hồ sơ? ( FB: Thái Hoàng Ngọc)

Trả lời:

Đơn hàng 1 năm luôn cập nhật theo từng tháng, để đáp ứng nhu cầu của các thực tập sinh. Thời gian thi tuyển và thời hạn nhận hồ sơ của mỗi đơn hàng phụ thuộc vào thời điểm mà các bạn bắt đầu tham gia chương trình

6, Thu nhập cho những đơn hàng XKLĐ Nhật 1 năm có cao hơn hợp đồng 3 năm hay không?

Khi ký hợp đồng thì các đơn hàng này không cao hơn các đơn 3 năm. Lợi thế lớn nhất là do đây là những xí nghiệp cần lao động mang tính chất mùa vụ, tức là giai đoạn công ty đang nhiều đơn đặt hàng, nhiều việc, rất cần lao động. Chính vì vậy, việc làm thêm thường nhiều và thu nhập hàng tháng của người lao động thường tốt hơn bình quân. Nhưng người lao động cũng phải lưu ý, chỉ khi các bạn làm tốt công việc trong 8 tiếng hàng ngày thì xí nghiệp mới tạo điều kiện cho các bạn làm thêm để không ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc.

7, Mình muốn hỏi về các giai đoạn nộp tiền trong hợp đồng một năm ( FB – Đồng Nguyễn )

Trả lời:

Đối với tất cả các chương trình đi xuất khẩu lao động 1 năm hoặc 3 năm của các bạn thực tập sinh Nhật bản, các bạn đều trải qua 2 giai đoạn đóng phí:

  • Giai đoạn 1: Khi trúng tuyển đơn hàng, thực tập sinh đóng trước 1 phần tài chính cho đơn hàng + ăn học sau trúng tuyển (khoảng 30 triệu đồng)
  • Giai đoạn 2: Trước khi xuất  cảnh ( khỏang 1 tuần ) thực tập sinh hoàn thiện tài chính còn lại.

8, Sau khi trúng tuyển đơn hàng 1 năm, phải học tiếng trong bao lâu? (haind****@gmail.com)

Trả lời:

Đối với đơn hàng 1 năm, thời gian đào tạo sau trúng tuyển thường rất ngắn. Thông thường thời gian đào tạo sẽ là 3 tháng, tuy nhiên vẫn có một số ít đơn hàng yêu cầu đạo tạo lâu hơn.

Trên đây là tổng hợp một số câu hỏi mà nhiều người lao động quan tâm về đơn hàng 1 năm mà Công ty cổ phần Batimex Hà Nội đang tuyển chọn cho các xí nghiệp Nhật. Mong các bạn đón đọc đó có cái nhìn cụ thể và chính xác nhất về chương trình này!