Du học Nhật Bản và công việc làm thêm

Những công việc làm thêm của du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Khi đi du học Nhật Bản các bạn du học sinh Việt Nam thường chọn cho mình những công việc làm thêm chủ yếu như bưng bê nhà hàng , đóng cơm hộp , hay phát báo … những công việc đòi hỏi vốn tiếng việt cũng như phiên dịch cao như làm việc cho các công ty liên kết với Việt Nam về chuyên nghành công nghệ thông tin . Hầu hết các công việc trên đều đòi hỏi mức độ tiếng Nhật nhất định

viec-lam-them-du-hoc-nhat

Thu nhập và điều kiện làm việc:

Hầu hết các bạn du học sinh lương thường được trả theo giờ ở mức từ 900 yên đến 2500 yên, tuỳ theo nội dung công việc, tiền chi phí đi lại được trả riêng. Với những lao động đơn giản như phục vụ tại nhà hàng, mức lương khó có thể đạt đến 1000 yên/giờ nhưng bù lại SV sẽ ăn ngay tại nơi làm. Như vậy nếu SV có một công việc với mức thu nhập tối thiểu là 900 yên/giờ (Ngoài công việc mà nhà trường giới thiệu bạn có thể tìm thêm những công việc khác nhưng điều đó phải tuỳ thuộc vào năng lực tiếng nhật của bạn ,Bạn có thể làm cả ngày vào những ngày nghỉ hoặc những ngày lễ tết của Nhật Bản ,Chính vì thế thu nhập của bạn có thể đạt( 170.000→210.000yen/tháng tứ là khoảng 35triệu đồng đến 40triệu đồng/tháng).

Với mức thu nhập hàng tháng như trên, các du học sinh hoàn toàn có thể trang trải học phí và tiết kiệm được khoảng 20 triệu đồng mỗi tháng . Một điều vô cùng quan trọng nữa, đó là khi bạn tốt nghiệp tại trường Nhật, bạn sẽ được giới thiệu làm việc ở những công ty tốt, hoặc có những bạn có ước muốn trở về nước lập nghiệp thì sẽ có cơ hội làm việc cho các công ty của Nhật Bản tại Việt Nam với mức lương tương đối hấp dẫn

Nhìn chung, việc làm thêm tại các đô thị lớn là tương đối sẵn, và sinh viên đi làm thêm cũng là việc rất phổ biến tại Nhật Bản. Đối với sinh viên có khả năng giao tiếp tốt tiếng nhật có thể làm đồng thời 2 công việc.

Tuy nhiên, cũng cần chú ý là cường độ công việc quá căng thẳng khi bạn tham gia làm quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến thành tích học tập của bạn nữa do vậy muốn đảm bảo được kết quả học tập cũng như công việc thì bạn phải lỗ lực rất nhiều.