Doanh nghiệp Nhật Bản giải quyết vấn đề việc làm đi Nhật về

Hiện nay , có rất nhiều các lao động đã đi xuất khẩu lao động có thời hạn tại Nhật Bản về nước . Nên nhu cầu tìm việc làm tại Việt Nam với năng lực và tay nghề của người lao động cực cao . Lần đầu tiên một doanh nghiệp của Nhật Bản sang Việt Nam tìm kiếm, vận động doanh nghiệp tuyển dụng để lo công ăn việc làm cho người lao động thất nghiệp sau khi trở về từ Nhật Bản. Đó là Nghiệp đoàn Kanto Information Industry (Tokyo, Nhật Bản). Ngày hội do nghiệp đoàn này phối hợp với Công ty Traenco tổ chức ngày 14-3, tại TP HCM, với 18 doanh nghiệp của Nhật tham gia. Đến ngày 21-3, báo cáo cập nhật của Kanto cho biết có 300 lao động đã đăng ký và được sắp xếp phỏng vấn; dự kiến 50 người được giải quyết việc làm ngay trong tháng 3 này.

1-1426997658567

Xuất khẩu lao động có thời hạn về nước

Dấu ấn của ngày hội này không phải là con số vài chục người nhanh chóng được giải quyết việc làm mà nó còn thể hiện trách nhiệm cao của người Nhật đối với lao động Việt Nam.

Ông Yuichiro Nakamura, Trợ lý giám đốc Nghiệp đoàn Kanto, cho biết nghiệp đoàn này tham gia tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam từ năm 2000, thông qua các doanh nghiệp phái cử của Việt Nam là Traenco, Hiteco giúp 4.000 lao động Việt Nam sang Nhật, trong đó trên 3.000 lao động đã về nước, 850 lao động đang làm việc theo hợp đồng. “Ý thức được việc giúp lao động trở về ổn định cuộc sống, vận dụng tay nghề, kỹ năng tích lũy được sau 3 năm học tập, làm việc ở Nhật nên chúng tôi mới tổ chức hoạt động này” – ông Nakamura nói.

Đối với Kanto, mang một ngày hội việc làm sang tận Việt Nam không phải dễ. Đầu tiên, Kanto làm việc với Ban Quản lý Lao động Việt nam tại Nhật, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) nhờ hỗ trợ pháp lý, sau đó liên hệ với Công ty Traenco vận động tu nghiệp sinh tham gia, nhờ mạng Vieclambank.com kết nối doanh nghiệp. Ông Shin Nagatomo, Giám đốc điều hành cấp cao của kato chia sẻ: “Dù có tay nghề cao, tiếp thu được những công nghệ sản xuất tiên tiến của Nhật Bản nhưng rất nhiều người trở về thất nghiệp, không có việc làm. Đây là một sự lãng phí lớn về nhân lực. Bằng việc làm cụ thể, chúng tôi muốn tạo thêm cơ hội việc làm cho người lao động và kêu gọi doanh nghiệp quan tâm hơn đến việc tái tuyển dụng này”.

nk_RIXU

Người lao động làm việc tại Nhật Bản

Hiện có khoảng 30.000 lao động Việt Nam sang Nhật làm việc theo chương trình thực tập sinh, xuất khẩu lao động. Trong năm 2015, dự kiến có trên 20.000 lao động Việt Nam sang Nhật thông qua phái cử của gần 150 doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Hợp tác lao động 2 nước ngày càng phát triển. Tuy nhiên chính sách hậu xuất khẩu lao động lại chưa được quan tâm đúng mức. Ngoài Trung tâm Lao động Ngoài nước thuộc Bộ LĐ-TB-XH tổ chức đăng ký giới thiệu việc làm cho lao động ở Nhật trở về thông qua chương trình hợp tác với Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản (IMM Japan) thì chưa có một tổ chức, cơ quan nào đầu tư vào lĩnh vực này. Bộ LĐ-TB-XH cũng chưa có khảo sát tổng thể về hiện trạng việc làm của người lao động đi nước ngoài làm việc trở về, trong đó có Nhật Bản.