Độ tuổi phù hợp để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Giải đáp thắc mắc của mọi người , công ty Thăng Long OSC giúp bạn hiểu rõ hơn về độ tuổi phù hợp để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản .

Độ tuổi nào phù hợp đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ?

Người lao động tham gia chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật Bản gọi là thực tập sinh kỹ năng . Theo thông tin như chương trình tu nghiệp sinh này thì công ty xuất khẩu lao động tại Việt Nam phái cử nhân viên sang doanh nghiệp cùng ngành nghề tại Nhật để học tập và làm việc có thời hạn. Chính vì vậy chương trình này người tham gia cần học tiếng Nhật, phải tham gia tuyển chọn (thông thường tỷ lệ là 1:2 hoặc 1:3 là tối thiểu).

Để có thể dễ dàng xuất khẩu lao động sang Nhật Bản thì yêu cầu lao động phải có độ tuổi trong khoảng 19-30, những ngành đặc thù mà xí nghiệp hoàn toàn có thể lựa chọn như cơ khí (hàn, tiện) có thể lấy đến 32, dệt may dành cho nữ có thể lấy đến 35.

độ tuổi phù hợp để đi xuất khẩu lao động

Người lao động có độ tuổi dưới 18 rất khó đi xuất khẩu lao động Nhật bản

Rất ít công ty xuất khẩu lao động tuyển chọn nam nữ tuổi 18 hoặc nhỏ hơn , đặc biệt là nam thì gần như không tuyển. Do những lao động có độ tuổi 18 hoặc ít hơn thường không có kinh nghiệm làm việc và không thể chịu được áp lực từ công việc đưa ra từ chủ lao động .

Ngoài ra , những bạn có độ tuổi 18 hoặc nhỏ hơn sẽ rất khó xin visa,  đặc biệt những ứng viên vừa tốt nghiệp cấp 3. Do thủ tục xin visa, tư cách lưu trú cần khoảng thời gian làm việc từ 6 tháng đến 1 năm. Nếu 18 tuổi muốn đi thường phải bỏ trình độ văn hóa trung học phổ thông (cấp 3) mà chỉ lấy trung học cơ sở (hết cấp 2).

Người lao động có độ tuổi trên 30 khó xlkđ

Với độ tuổi này thường gặp khá nhiều rắc dối để có thể xlkđ sang Nhật Bản bởi :

– Khả năng học tiếng Nhật kém

– Tiếp cận văn hóa trong công việc của Nhật chậm, tính cách, tác phong công việc khó thay đổi, khó bảo hơn so với lao động trẻ

– Nhìn nhận công việc chỉ vì tiền dẫn đến áp lực và thay đổi suy nghĩ, định hướng khi xí nghiệp gặp khó khăn hoặc công việc có thu nhập không như mong muốn

Công ty xuất khẩu lao động Nhật không muốn tiếp nhận bởi chỉ muốn đi nhanh, không muốn đào tạo theo quy trình của công ty, nhanh nản chí

– Ngoài ra còn nhiều vấn đề khác mà nhìn chung lao động trên 30 tuổi không được bằng lao động trẻ. Những lý do này hầu hết đều phát sinh từ chương trình xuất khẩu lao động Nhật có nhiều khó khăn như: thời gian đi lâu, phải học tiếng, phải thi tuyển, chi phí cao,…

Độ tuổi phù hợp với những ngành nghề lao động tại Nhật

– Xây dựng. Nam tuổi từ 20-28 là nhiều nhất trong biên độ thường thấy từ 19-32 (tuổi cao có nhiều lợi thế hơn vì kinh nghiệm là việc đã có)

– Nông nghiệp. Nam Nữ tuổi từ 19-32 (đây là nghành thích độ tuổi cao)

– May. Nữ tuổi từ 19-30, nhiều đơn lấy từ 18-36 (thi tuyển tay nghề – tay nghề cao là lợi thế

– Điện tử nữ lấy tuổi khá trẻ từ 19-26 (thi kỹ năng, khéo léo, nhanh nhẹn là lợi thế

– Cơ khí có biên độ rộng và thường thì mỗi xí nghiệp có một lựa chọn và tiêu chí tuyển riêng (tuổi từ 19-30)

– Thực phẩm. Nghành này thường không quan trọng về tuổi (18-32), khéo léo, gọn gàng là tiêu chí tuyển (lưu ý đầu tóc, trang phục)