Chuyện sinh viên du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Chuyện sinh viên đi du học nhật bản vừa học vừa làm đã không còn quá xa lạ khi các bạn tự nhận thức được ý nghĩa quý giá của đồng tiền . Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chuyện vừa học vừa làm của một sinh viên Việt Nam khi đang du học tại Nhật Bản để hiểu thêm về vấn đề này nhé .

Câu chuyện vừa học vừa làm khi đang du học Nhật Bản của cô gái trẻ

Duyên là một trong số những sinh viên việt nam du học tại Nhật Bản vừa học vừa làm . Công việc của cô là đi phát báo cho các hộ gia đình hàng ngày nhằm kiếm thêm thu nhập cho bản thân và có những tháng còn phụ giúp được cho gia đình tại Việt Nam .

sinh-vien-du-hoc-nhat-ban-vua-hoc-vua-lam
Hình ảnh nữ sinh du học tại Nhật Bản đang đi phát báo

Bùi Thị Lương Duyên là một nữ sinh Việt Nam đang du học tại Nhật Bản , Duyên năm nay bước sang tuổi thứ 19 du học tại trường Nhật Ngữ Akamonkai, Tokyo . Khi đi du học tại Nhật Bản được một thời gian , cô đã tự nhận thức được việc kiếm tiền là vô cùng quan trọng . Nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng tháng , cô tìm được một công việc phát báo tại Nishigahara (quận Kita) cách nhà gần 2km. Khi có công việc này , Duyên có thể phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng tháng khi du học tại Nhật Bản , thậm chí một số tháng cô còn không phải xin tiền bố mẹ để sinh hoạt .

Vừa học vừa làm khi đi du học Nhật Bản là rất cần thiết

Nói đến du học nước ngoài , vấn đề đầu tiên mà mọi người phải nghĩ đến chính là tiền . Tuy nhiên , nếu bạn là một người sinh ra trong gia đình khá giả thì không nói đến làm gì . Nhưng nếu bạn là một sinh viên đi du học nước ngoài nhưng gia đình không phải khấm khá thì việc vừa học vừa làm khi đi du học là vô cùng cần thiết để giúp bạn vươn đến ước mơ mà các bạn hướng tới . Ở đất nước Nhật Bản , rất nhiều bạn sinh viên Việt Nam đã thực hiện ước mơ của mình hàng ngày trên đất nước này với những đồng tiền tự kiếm .

vua-hoc-vua-lam

Quay lại với cô du học sinh trẻ Duyên , hàng ngày cô bắt đầu công việc vào lúc 3h sáng trên khắp mọi ngõ hẻm của phố Komagome và Nishigahara để phát 300 tờ báo . Công việc phát báo mà duyên làm quen thuộc đến độ cô như là thổ dạ của khu phố này .

Bán báo là một công việc dễ kiếm cho du học sinh Nhật Bản

Tại Nhật Bản , số lượng người sử dụng báo giấy nhiều hơn so với báo mạng . Tuy nhiên , tại đất nước này chỉ có những bạn sinh viên đi phát báo hàng ngày một cách lặng lẽ thay vì huyên láo như những thành phố lớn tại Việt Nam .

Công việc của những người phát báo không phải lúc nào cũng thuận lợi bởi những lúc trời mưa bão hoặc cuối tuần , lễ tết số lượng trang quảng cáo tăng mạnh khiến áp lực công việc cũng tăng lên . Đây là những thời điểm yêu cầu người phát báo phải phát đúng giờ nếu không muốn bị khách hàng phàn nàn đồng nghĩa với việc bị trừ tiền lương . Người nhật luôn khắt khe và cầu toàn mà .

Công việc của Duyên là sáng phát 300 tờ báo trên cung đường gần 10km. Buổi chiều Duyên còn phát 200 tờ nữa. Mỗi ngày Duyên dành năm giờ đi phát báo, thu nhập chừng 100.000 yen/tháng (khoảng 26 triệu đồng) sau khi trừ tiền học và thuê nhà. Với cô bạn gia cảnh nghèo khó này, số tiền đủ để cô trang trải cuộc sống tự lập và dành dụm cho kỳ thi Đại học sắp tới.

Khác với Duyên, xuất thân từ gia đình khá giả, không chịu áp lực phải kiếm tiền nhưng Phan Nguyệt Minh là du học sinh (khoa kinh tế, ĐH quốc lập Okayama, tỉnh Okayama) vẫn làm thêm. Ở Việt Nam chỉ lo ăn học, chẳng phải đụng tay đụng chân làm gì nhưng từ ngày đi du học, Minh tự nhận đã “cứng cỏi hơn hẳn”. Suốt bốn năm qua, cô gái này cặm cụi làm thêm đều đặn tại các quán ăn từ lúc xế chiều đến tận khuya: nào bưng bê, rửa chén, phụ nấu hay dọn dẹp quán hàng, cô làm đủ cả, chẳng nề hà.

Vào cuối tuần được nghỉ học ban ngày, Minh còn kiêm thêm dạy tiếng Nhật cho những công ty xuất khẩu lao động tại Nhật Bản . “Công việc bận bịu, phải làm luôn tay luôn chân khiến nhiều đêm về mệt nhoài, chân tay nhức mỏi chỉ muốn ngủ vùi nhưng tôi vẫn ráng học bài, không dám bỏ bê. Bởi việc học là mục tiêu chính, quan trọng hàng đầu khi tôi quyết định đi du học” – Nguyệt Minh tâm sự.

Giống với Duyên những bạn sinh viên du học tại Nhật Bản khác như Nguyệt Minh , Trần Trung Hiếu (ngành sửa chữa ôtô, CĐ Kỹ thuật công nghệ thông tin Nhật Bản, tỉnh Osaka) làm bồi bàn, Vũ Thị Ngoan (khoa kinh tế ĐH Shiga, tỉnh Shiga) làm nhân viên siêu thị, Nguyễn Tiến Tùng là du học sinh (ngành xây dựng ĐH Công nghiệp phía tây Nhật Bản, tỉnh Fukuoka) làm phục vụ nhà hàn .

Con đường tiến đến thành công không bao giờ thẳng và nó có nhiều chông gai . Những bạn sinh viên đi du học nhật bản vừa học vừa làm đang thực hiện những công việc vất vả hàng ngày để mong một ngày tiến đến thành công . Làm việc không chỉ kiếm tiền thu nhập hàng tháng mà còn giúp cho các bạn sinh viên khi đi du học sẽ tiếp cận được nhiều thứ vô cùng bổ ích khác . Đặc biệt , suy  nghĩ của những bạn du học sinh khi vừa học vừa làm sẽ vô cùng chín chắn , bởi lúc đó là lúc các bạn đã biết tự kiếm được đồng tiền cho bản thân mình .