Tổ chức thi tuyển lao động đi làm việc tại Hàn Quốc năm 2016

Kế hoạch tổ chức kỳ thi tuyển lao động đi làm việc tại Hàn Quốc ngành ngư nghiệp năm 2016

tu-van-xkld-nhat-ban

Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội Việt Nam đã thống nhất với Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc về việc tổ chức kỳ thi trong ngành ngư nghiệp năm 2016 cho người lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS, thông tin chi tiết như sau:

1. Thông tin chung về kỳ thi

1.1. Cơ quan tổ chức kỳ thi

– Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội giao Trung tâm Lao động ngoài nước làm đầu mối phối hợp với phía Hàn Quốc và các cơ quan, đơn vị chức năng của Việt Nam chuẩn bị và tổ chức kỳ thi.

– Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc giao Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD Korea) phối hợp với cơ quan chức năng của Việt Nam tổ chức kỳ thi tiếng Hàn ngành ngư nghiệp, chịu trách nhiệm ra đề thi, quản lý đề thi, bài thi, chấm bài và tổ chức kỳ kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực.

1.2. Chỉ tiêu tuyển chọn:

  • 1.300 lao động.

1.3. Phương thức thi tuyển

a) Vòng 1: Thi tiếng Hàn

– Thi viết trên giấy theo hình thức trắc nghiệm, gồm 2 kỹ năng nghe hiểu và đọc hiểu, tổng số 50 câu hỏi, thời gian làm bài 70 phút, điểm số tối đa 200 điểm.

– Số người được lựa chọn sau vòng thi tiếng Hàn là 2.600 người, theo nguyên tắc lấy từ người có điểm cao nhất trở xuống để chọn ra 2.600 người trong số những người từ 60 điểm trở lên.

b) Vòng 2: Kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực

– Nội dung kiểm tra tay nghề gồm kiểm tra thể lực, kỹ năng cơ bản và phỏng vấn;

– Nội dung đánh giá năng lực gồm xem xét kinh nghiệm thực tế và bằng cấp, chứng chỉ của những lao động có kinh nghiệm trong ngành nghề đăng ký, đã qua đào tạo và được cấp bằng, chứng chỉ.

1.4. Thời gian tổ chức kỳ thi

– Thi tiếng Hàn: 2 ngày, ngày 19/11/2016 và ngày 20/11/2016.

– Thi tay nghề và đánh giá năng lực: 4 ngày, từ ngày 22 đến ngày 25/12/2016.

Người lao động đạt yêu cầu sau khi kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực mới làm hồ sơ đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc. Chỉ những người lao động được chủ sử dụng lao động Hàn Quốc tuyển dụng mới được đi làm việc tại Hàn Quốc. Những người lao động sau khi được chủ sử dụng lao động Hàn Quốc tuyển chọn sẽ tham dự khoá Bồi dưỡng kiến thức cần thiết và bổ túc tay nghề trước khi xuất cảnh.

2. Đối tượng và điều kiện dự thi

2.1. Đối tượng dự thi

a) Những người lao động đang cư trú tại các huyện ven biển và các huyện đảo thuộc các tỉnh/ thành phố trong cả nước, trừ các huyện tạm dừng tuyển chọn năm 2016 theo Công văn số 2843/LĐTBXH-QLLĐNN ngày 29/7/2016 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Những người lao động chuyển hộ khẩu từ các huyện tạm dừng tuyển chọn đến các huyện không tạm dừng tuyển chọn phải có thời gian cư trú tối thiểu tại địa phương chuyển đến là 01 năm tính đến ngày đăng ký dự thi (ngày 17/10/2016) mới được đăng ký dự thi.

b) Những người lao động đã từng làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS trong ngành ngư nghiệp về nước đúng thời hạn hợp đồng.

c) Những người lao động đã từng làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS trong ngành ngư nghiệp và ở lại cư trú bất hợp pháp nhưng đã tự nguyện về nước trong thời gian từ ngày 01/4/2016 đến hết ngày 30/9/2016.

Những đối tượng nêu trên gọi chung là người lao động.

2.2. Điều kiện dự thi

Người lao động đăng ký dự thi tiếng Hàn trong ngành ngư nghiệp năm 2016 phải có đủ các điều kiện sau:

– Từ 18 đến 39 tuổi (ngày sinh từ ngày 18/10/1976 đến ngày 17/10/1998);

– Không có tiền án;

– Chưa từng bị trục xuất khỏi Hàn Quốc;

– Không bị cấm xuất cảnh Việt Nam;

– Không bị mù màu hoặc rối loạn sắc giác;

– Không có thân nhân (bố, mẹ, con đẻ; anh, chị, em ruột; vợ hoặc chồng) đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc;

  • Có kinh nghiệm đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản trên biển hoặc đã qua đào tạo và được cấp chứng chỉ đào tạo đối với các ngành nghề liên quan đến ngư nghiệp, chịu được sóng nước để làm việc trên tàu biển;

– Có đủ sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài theo quy định của Bộ Y tế.

* Những trường hợp bị đứt, cụt ngón tay hoặc chấn thương, dị tật cột sống vẫn được đăng ký dự thi, tuy nhiên việc xét tuyển sẽ căn cứ vào kết quả kiểm tra tay nghề và đánh giá kỹ năng tay nghề.

3. Tổ chức tiếp nhận đăng ký dự thi

3.1. Thời gian

– Tổ chức tiếp nhận đăng ký thi tiếng Hàn: từ ngày 17/10 – 20/10/2016 (4 ngày).

– Tổ chức tiếp nhận đăng ký thi tay nghề và đánh giá năng lực: từ ngày 30/11 đến ngày 05/12/2016 (4 ngày, trừ Thứ bảy và Chủ nhật).

3.2. Cơ quan và địa điểm tiếp nhận đăng ký:

Đề nghị quý Ủy ban giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, tổ chức tiếp nhận đăng ký dự thi, thông báo địa điểm tiếp nhận đăng ký cho Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (thông qua Trung tâm Lao động ngoài nước) trước ngày 20/9/2016; đồng thời thông báo công khai, rộng rãi địa điểm tiếp nhận đăng ký trên các phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương để người lao động biết.

3.3. Thủ tục tiếp nhận đăng ký:

Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ gửi các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thông tin hướng dẫn về quy trình tổ chức tiếp nhận đăng ký dự thi của người lao động.

3.4. Lệ phí

– Thi tiếng Hàn: Lệ phí dự thi (để chuyển cho phía Hàn Quốc) được thu bằng tiền Việt Nam, tương đương 24 USD (không thu thêm các khoản khác ngoài khoản lệ phí thi này). Lệ phí dự thi thu được đề nghị chuyển về Trung tâm Lao động ngoài nước cùng với Đơn đăng ký dự thi kèm danh sách người lao động đăng ký dự thi.

– Kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực: không thu phí.

4. Thông báo về số báo danh, thời gian, địa điểm thi và kết quả thi

– Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ thông báo tới Sở Lao động – Thương binh và Xã hội danh sách thí sinh, số báo danh và thời gian thi để Sở thông báo và hướng dẫn cho người lao động đã đăng ký đến dự thi tiếng Hàn (thông báo trước ngày 11/11/2016) và thi tay nghề và đánh giá năng lực (thông báo trước ngày 15/12/2016).

– Kết quả thi được công bố trên trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước (www.colab.gov.vn) và các trang:http://www.eps.go.kr, http://eps.hrdkorea.or.kr/epstopik vào ngày 29/11/2016 (sau khi có kết quả thi tiếng Hàn) và ngày 09/01/2017 (sau khi có kết quả thi tay nghề và đánh giá năng lực).

– Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ thông báo bằng văn bản cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội kế hoạch kiểm tra tay nghề, đánh giá năng lực đối với những người lao động đạt kết quả thi tiếng Hàn để người lao động đăng ký kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực. Những người lao động đạt yêu cầu trong kỳ kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực sẽ được hướng dẫn làm hồ sơ đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc.

Xem thêm: Thông tin xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Mọi thông tin về chương trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc các bạn xem tại website Bộ lao động : http://dolab.gov.vn/ để cập nhật các thông tin nhanh nhất về chương trình lao động Hàn Quốc nhé.