Cảnh giác với lừa đảo xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Tình hình toàn cảnh việc đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc “khó trôi” trong lúc này. Giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang tích cực giải quyết các vấn đề tồn đọng để khơi thông thị trường lao động này. Thực tế Hàn Quốc đang tạm ngừng tuyển lao động Việt Nam do vậy người lao động cần cảnh giác với những chiêu lừa đảo tuyển dụng lao động đi Hàn Quốc.

Mởi đây, ở Tây Ninh, 9 lao động trong tỉnh vừa phản ánh về việc Trường Nhân lực Quốc tế (NLQT) Sovilaco thuộc Công ty Sovilaco và Trung tâm Ngoại ngữ Sáng Kiến Ý (Trung tâm Sky, quận 7- TPHCM) không thực hiện cam kết đào tạo, đưa sang Hàn Quốc làm đầu bếp.
han quoc ngung tuyen lao dong viet nam

Phóng lao phải theo lao

Hơn 1 năm qua, dù người lao động (NLĐ) đã nhiều lần đòi lại chi phí đã nộp nhưng các bên liên quan không giải quyết.
Anh Nguyễn Văn Tính, 1 trong số 9 lao động nêu trên, cho biết anh và 18 lao động ở Tây Ninh được Sở LĐTBXH tỉnh Tây Ninh tuyển chọn, thu nhận hồ sơ và giới thiệu đến Trường NLQT Sovilaco phỏng vấn theo chương trình liên kết đào tạo, cung ứng đầu bếp sang Hàn Quốc giữa trường này với Trung tâm Sky.  Kết quả có 9 người ở Tây Ninh cùng 13 lao động ở các tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp, Tiền Giang, Kiên Giang, Đắk Lắk… đậu phỏng vấn, nhập học lớp bếp Hàn 1 từ ngày 14.9.2011.
Vì tha thiết muốn sang Hàn Quốc làm việc, lại được Sở LĐTBXH tỉnh Tây Ninh giới thiệu và ký hợp đồng đào tạo với một trường có uy tín nên mọi người chạy vạy, vay mượn tiền đóng học phí. Mỗi người đã nộp 48 triệu đồng chi phí đào tạo nghề, tiếng Hàn, giáo dục định hướng  và 2.050 USD phí visa, vé máy bay.
Rắc rối phát sinh khi học được 2/3 thời gian, NLĐ được nhà trường thông báo phải bổ túc giấy chứng nhận 5 năm kinh nghiệm làm bếp tại Việt Nam mới đủ điều kiện xin visa. Mọi người phải đóng thêm 2,3 triệu đồng cho một cán bộ của trường để “chạy” giấy chứng nhận. Thế nhưng, sau khi hoàn thành khóa học, phía nhà trường vẫn không lo được giấy này, NLĐ không làm được thủ tục để sang Hàn Quốc. Trong khi đó, Trường NLQT Sovilaco và Trung tâm Sky vẫn tiếp tục mở thêm 2 lớp khác với 22 người tham gia.

Làm ẩu, hại người lao động

Trường NLQT Sovilaco đã làm vượt chức năng đào tạo, đặc biệt đã sai phạm khi liên kết đào tạo, cung ứng đầu bếp sang Hàn Quốc với Trung tâm Sky, một cơ sở dạy ngoại ngữ không có chức năng xuất khẩu lao động.
Để hợp pháp hóa cho hoạt động của mình, khi đến làm việc với nhà trường, ông Jun Yeong Tae, giám đốc và vợ là bà Lâm Mộng Tuyền, Phó Giám đốc Trung tâm Sky, đã đưa ra văn bản ủy quyền tuyển chọn đầu bếp sang Hàn Quốc của Công ty CP Samsung FC (đóng tại Hàn Quốc), cùng bản công chứng giấy phép xuất khẩu lao động của Bộ LĐTBXH cấp cho Công ty CP Thương mại Tư vấn đầu tư và Xây dựng TMDS và công văn của Cục Quản lý lao động ngoài nước cho phép công ty này thí điểm tuyển chọn, đưa 60 đầu bếp sang Hàn Quốc (?).
Dù biết rõ Trung tâm Sky “mượn” chức năng của Công ty TMDS nhưng ông Vũ Quang Luân, Hiệu trưởng Trường NLQT Sovilaco, vẫn chấp thuận hợp tác. Do không “chạy” được giấy tờ, ngoài 2 người xuất cảnh trước đó thì hầu hết hồ sơ đều bị ách lại.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, đã có 44 người nộp học phí với số tiền 1,8 tỉ đồng (làm tròn số) và 1,2 tỉ đồng phí visa và vé máy bay. Đáng nói là Trường NLQT Sovilaco đã chuyển cho Trung tâm Sky 1,35 tỉ đồng; số tiền này được Trung tâm Sky giải thích là chuyển cho đối tác ở Hàn Quốc sử dụng chi tiêu nội bộ nên không còn để trả lại cho NLĐ!
Theo Người lao động
Cẩm nang tư vấn XKLĐ sưu tầm