Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền thăm và làm việc tại Nhật Bản về hợp tác lao động

Từ ngày 18 đến ngày 19 tháng 10 năm 2013, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyển đã thăm Nhật Bản và làm việc với các cơ quan hữu quan của Nhật Bản về việc đẩy mạnh hợp tác giữa 2 nước trong các vấn đề lao động và xã hội. Đi cùng Bộ trưởng có Cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước, Vụ Hợp tác quốc tế và Giám đốc Trung tâm lao động ngoài nước.

Tại Nhật Bản, đoàn Bộ trưởng và Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản đã có cuộc gặp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản Norihisa Tamura. Tại buổi gặp, hai Bộ trưởng đã trao đổi những vấn đề mà hai ngành đều quan tâm như việc tiếp tục hợp tác thực hiện chương trình tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam đến Nhật Bản, chương trình tiếp nhận điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang Nhật Bản; hợp tác kỹ thuật trong lĩnh vực đào tạo và đánh giá kỹ năng nghề cho Việt Nam; kinh nghiệm xây dựng chính sách và cơ sở dữ liệu hệ thống bảo hiểm xã hội ở Việt Nam. Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cũng đã đề nghị Bộ trưởng Norihisa Tamura trao đổi với các cơ quan chức năng của Nhật Bản xem xét việc đưa lao động Việt Nam tham gia các dự án tái thiết khu vực đông bắc Nhật Bản bị tàn phá bởi động đất, sóng thần tháng 3/2011. Bộ trưởng Tamura cho biết các doanh nghiệp tiếp nhận Nhật Bản đánh giá cao thực tập sinh Việt Nam với tính chất chăm chỉ, thông minh và nhanh nhẹn, hai bên cùng tiếp tục hỗ trợ các doanh ngiệp Việt Nam và các nghiệp đoàn , các công ty tiếp nhận trong việc đào tạo và quản lý thực tập sinh Việt Nam.

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền và Đại sứ Đoàn Xuân Hưng cũng đã tham dự hội thảo “Xúc tiến đầu tư và tiếp nhận Thực tập sinh Việt Nam” do Tổ chức Phát triển nguồn nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan) tổ chức nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam Nhật Bản và 20 năm triển khai thực hiện chương trình tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng. Hội thảo thu hút khoảng 260 người đại diện cho phần lớn các doanh nghiệp, công ty Nhật Bản quan tâm đến việc đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam và muốn tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam.

 Phát biểu tại cuộc hội thảo, Bộ trưởng đã đánh giá cao thành công của chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong việc đào tạo, sử dụng lao động Việt Nam tại Nhật Bản, đặc biệt là chương trình hợp tác giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội với IM Japan. Bộ trưởng  cảm ơn các tổ chức và các doanh nghiệp Nhật Bản đang tiếp nhận, hỗ trợ thực tập sinh Việt Nam và mong muốn các tổ chức, doanh nghiệp Nhật Bản hỗ trợ chương trình thực tập sinh Việt Nam hơn nữa.

Tại hội thảo, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng đã giới thiệu về tình hinh đầu tư nước ngoài nói chung và đầu tư của Nhật Bản nói riêng tại Việt Nam, những chính sách hỗ trợ đầu tư nước ngoài của Việt Nam. Đại sứ cũng nhấn mạnh đến tiềm năng to lớn và cơ hội để đầu tư vào Việt Nam trong bối cảnh mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản ngày càng phát triển, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay.

Ông Takebe Tsutomu cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật-Việt đã thông tin cho hội thảo về quá trình phát triển quan hệ Nhật Bản – Việt Nam và tiềm năng của hợp tác phát triển nguồn nhân lực giữa hai nước.

Nhân dịp chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cũng đã đến thăm và làm việc với Tổ chức Hợp tác đào tạo quốc tế Nhật Bản (JITCO) và  trao tặng Kỷ niệm chương ngành lao động, thương binh và xã hội cho ông Shotaro Tochigi, Chủ tịch JITCO và ông Michiaki Sada, nguyên Phó Chủ tịch JITCO về những đóng góp của hai ông trong việc thúc đẩy tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản./.